Thứ năm, 18/04/2024,

Triển khai Nghị định số 94 về sản xuất, kinh doanh rượu

Thứ ba, 02/07/2013 | Đã xem: 3025 | Nhận xét: 10

Ngày 27/6, Sở Công thương đã tổ chức hội nghị triển Nghị định số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 39/2012/TT-BCT của Bộ Công thương về sản xuất, kinh doanh rượu.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Sở Công thương, phòng kinh tế, công thương các huyện, thị xã, thành phố; các xã, phường, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn, thành phố Ninh Bình và thị xã Tam Điệp.

Các đại biểu đã được nghe những nội dung cơ bản của Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2013; Thông tư số 39/2012/TT-BCT hướng dẫn cụ thể thực hiện một số điều của Nghị định 94 của Chính Phủ.

Trong đó quy định cụ thể về sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu và cồn rượu thực phẩm bao gồm đầu tư, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán và các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu và cồn thực phẩm.

Theo quy định thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu phải đáp ứng các điều kiện và giấy phép sản xuất kinh doanh. Giấy phép kinh doanh phân phối, bán buôn, bán lẻ sản phẩm rượu được xác định trên nguyên tắc: kinh doanh phân phối sản phẩm rượu được xác định theo nguyên tắc không quá 1 giấy phép/400.000 dân; kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu được xác định trên địa bàn tỉnh theo nguyên tắc không quá 1 giấy phép/100.000 dân; kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu tại cửa hàng bán lẻ trên địa bàn một quận, huyện, thị xã được xác định theo nguyên tắc không quá 1 giấy phép/1.000 dân và phù hợp theo quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu.

Rượu thuộc nhóm hàng hóa Nhà nước hạn chế kinh doanh nên tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại.

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại, phải đăng ký với chính quyền địa phương tại nơi sản xuất và chỉ được bán rượu do mình sản xuất ra cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu.

Trong trường hợp không bán cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu thì phải xin cấp giấy phép sản xuất rượu theo quy định. Sản phẩm rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và sản phẩm rượu nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải dán tem trên bao bì sản phẩm theo quy định của Bộ Tài chính (trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu chế biến lại rượu)… Từ ngày 1-1-2014, sản phẩm rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước, lưu hành trên thị trường phải được dán tem.

Thanh Chiên-Đức Lam

baoninhbinh.org.vn