Thứ năm, 28/03/2024,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

Người Hoa Lư trước dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba, 26/03/2019 | Đã xem: 2685 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

  Ngày 9/3/2019, UBND huyện Hoa Lư ban hành Quyết định công bố dịch tả lợn Châu Phi. Dịch xuất hiện tại một hộ chăn nuôi thuộc thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang. Đây là điểm dịch đầu tiên trên địa bàn huyện Hoa Lư nói riêng và cả tỉnh nói chung. Sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus dịch tả heo châu Phi từ Chi cục Thú y vùng I, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên động vật của Huyện đã họp khẩn cấp triển khai kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 5/3/2019 về hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo và triển khai các biện pháp ứng phó.

Huyện đã tổ chức kiểm đếm, phân loại đàn lợn và tiêu hủy toàn bộ 57 con lợn còn lại theo đúng quy trình, quy định; thành lập 6 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại xã Ninh Khang để bao vây, ngăn chặn ổ dịch và dập dịch; đồng thời ban hành Công điện khẩn yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch và ban hành Quyết định số 339/QĐ-UBND về việc công bố dịch tả lợn châu Phi tại 1 hộ gia đình chăn nuôi ở thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang...

Trạm Chăn nuôi-Thú y huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện hướng dẫn cho xã Ninh Khang, hộ gia đình thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng dịch và khu vực xung quanh nhằm ngăn ngừa không để cho dịch bệnh phát tán, lan rộng; cử cán bộ chuyên môn về cơ sở nắm chắc tình hình từng địa phương, kiểm tra, giám sát chặt từng hộ gia đình chăn nuôi nhằm phát hiện kịp thời dịch bệnh phát sinh và yêu cầu hộ chăn nuôi không giấu dịch, không giết mổ và bán chạy lợn ốm, chết ra ngoài thị trường.

Đồng thời, UBND huyện cũng yêu cầu các cán bộ thú y cơ sở, các trưởng thôn, trưởng xóm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đến từng hộ chăn nuôi; nhất là nơi có ổ dịch cũ (lở mồm long móng, dịch tả, tai xanh...) nhằm sớm phát hiện dịch bệnh, kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để có biện pháp phòng, chống và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giấu dịch, khi dịch bùng phát mới báo cáo. Bố trí sẵn sàng nhân lực, vật lực để triển khai công tác chống dịch, khử trùng tiêu độc và xử lý ổ dịch khi mới phát sinh còn ở diện hẹp, số lượng ít, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn để phát hiện kịp thời trường hợp vận chuyển không có giấy chứng nhận kiểm dịch; vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, bị bệnh không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm về địa phương.

Thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi để nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, bệnh dịch, tả lợn châu Phi, lở mồm long móng...
Khi phát hiện có gia súc, gia cầm ốm chết với biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương (Trưởng thôn, xóm, cán bộ thú y xã và UBND xã, thị trấn) hoặc báo cáo về cơ quan chuyên môn (Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm CN-TY huyện), tuyệt đối không giết thịt, không bán chạy, không vứt xác gia súc, gia cầm bừa bãi ra ao, hồ, sông ngòi làm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Do triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch lây lan, đến thời điểm hiện nay, không phát sinh ổ dịch mới.

Hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều thông tin sai sự thật về bệnh tả lợn châu Phi gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Ninh Bình: Dịch tả lợn châu Phi không lây bệnh trên người, loại viruts – tác nhân gây ra bệnh tả lợn dễ bị tiêu diệt ở môi trường nhiệt độ 1000C trong thời gian chưa đến một phút. Do vậy, để đảm bảo, người tiêu dùng không quá hoang mang lo lắng, không tẩy chay thịt lợn. Người tiêu dùng nên mua sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như: nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh... Nên thực hiện việc ăn chín, uống sôi và mua thịt ở những cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe và phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi trên đàn vật nuôi.
BBT

 

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

659012

Trực tuyến : 6

Hôm nay : 944

Hôm qua : 1551