Thứ tư, 17/04/2024,

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quân đội nhân dân Việt Nam

Thứ ba, 04/12/2018 | Đã xem: 469 | Nhận xét: 10

Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập, gồm 34 chiến sĩ, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Do đó, Ngày 22/12 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta, một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

Từ khi được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân đội Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định mục tiêu chiến đấu của Quân đội ta là thực hiện đường lối, mục tiêu cách mạng của Đảng: Độc lâp dân tộc, dân chủ và CNXH. Người chỉ rõ: quân đội cách mạng phải biết vượt qua khó khăn thử thách, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Người giáo dục cán bộ, chiến sĩ tinh thần cần kiệm xây dựng quân đội, ý thức quý trọng của công. Người nhắc nhở bộ đội “cần giữ gìn tốt vũ khí, trang bị, xe cộ; tiết kiệm đạn dược, xăng dầu; cần quý trong sức của, sức người của nhân dân”, sử dụng tốt trang bị vũ khí của địch để đánh địch. Người yêu cầu phải xây dựng Quân đội ta thành một công cụ bạo lực sắc bén của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, một quân đội “trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua; kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Để tạo nên sự thống nhất về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động đòi hỏi Quân đội ta phải xây dựng tính chính quy. Theo Bác, tính chính quy của Quân đội ta là sự thống nhất chặt chẽ về chính trị, tổ chức và hành động, dựa trên sự thống nhất mục tiêu, lý tưởng chiến đấu và hệ thống điều lệnh, điều lệ. Kỷ luật của Quân đội ta kỷ luật của quân đội cách mạng, quân lệnh như sơn, nghiêm minh, tự giác. Người nói: “từ bước đi, từ cái chào đều phải chính quy hóa” và “kỷ luật là sức mạnh của quân đội”. Bác căn dặn: “Bộ đội là một đoàn thể tổ chức nghiêm ngặt đã sẵn, càng dễ thực hành đời sống mới”, “phải luôn luôn phát triển cái kỷ luật nghiêm như sắt, cái tinh thần vững như đồng, cái chí khí quật cường tất thắng”.

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta càng phải ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân và dân như cá với nước, đoàn kết một lòng, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau”. Cán bộ, chiến sĩ quân đội phải nhận thức đúng đắn rằng: ngoài lợi ích của Tổ quốc, của Đảng, của nhân dân, Quân đội ta không có mục đích tự thân nào khác. Muốn cho nhân dân tin cậy, yêu mến, quân đội phải thể hiện phẩm chất tốt đẹp của mình cả trong tư tưởng, tình cảm và hành động. Vấn đề có ý nghĩa quan trọng hiện nay là cán bộ, chiến sĩ phải nhận thức đúng đắn tầm quan trọng, yêu cầu, nội dung xây dựng quân đội về chính trị; phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của quân đội; nêu cao quyết tâm học tập, rèn luyện, tu dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, không ngừng hoàn thiện phẩm chất cách mạng, đạo đức, lối sống của người quân nhân cách mạng, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, như Bác đã chỉ rõ: “Hiện nay chúng ta đang ra sức xây dựng quân đội tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc thành một quân đội chính quy và hiện đại”.

Thực tiễn đã chứng minh, hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, luôn giương cao ngọn cờ chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng cao cả của Đảng, của giai cấp, của dân tộc; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy