Động Thiên Tôn, điểm du lịch Ninh Bình

Thứ tư, 26/09/2012 | Đã xem: 733 | Nhận xét: 10

Cổng Tam quan động Thiên Tôn
Động Thiên Tôn nằm ở chân núi Đương, thuộc địa phận thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư), cách thành phố Ninh Bình 7 km về phía Bắc. Động Thiên Tôn quay hướng Nam, động cao khoảng 60 m. Đây là nơi thờ Phật và thờ thần Trấn Vũ Thiên Tôn.

Động còn là tiền đồn quan trọng, cửa ngõ vào kinh đô Hoa Lư xưa. Nơi đây gắn liền với tên tuổi Đinh Bộ Lĩnh. Tương truyền, trước khi đem quân đi dẹp loạn các sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh đã sửa lễ vật vào cầu khấn trong động, xin được thần giúp đỡ. Lời cầu khấn của Đinh Bộ Lĩnh đã linh ứng, thần Thiên Tôn đã giúp Đinh Bộ Lĩnh đánh tan các sứ quân khác, thống nhất đất nước.
Sau khi lên ngôi Hoàng đế, Đinh Bộ Lĩnh đã cho sửa đền, tô tượng, sắc phong cho thần là “An Quốc Tôn Thần”, xây dựng nhà Tiền Tế và Kính Thiên Đài là nơi tiếp đón các sứ thần nước ngoài trước khi cho vào bệ kiến nhà vua.
baoninhbinh.org.vn