Thứ năm, 28/03/2024,

Hoa Lư tập trung ứng phó với mưa lũ

Thứ sáu, 13/10/2017 | Đã xem: 376 | Nhận xét: 10

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Hoa Lư đã xảy ra mưa lớn với lượng mưa trên 310mm, gây ngập úng nhiều diện tích, các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp chống ngập úng bảo vệ hệ thống đê kè cống và các diện tích lúa mùa, diện tích nuôi trồng thủy sản.

* Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đã gây ra mưa to dến rất to trên địa bàn huyện, tổng lượng mưa tư 7 giờ ngày 9/10 đến 11 giờ ngày 11/10 trên địa bàn huyện trên 310 mm. Nước lũ hệ thống sông Vạc, sông Vó, sông Hệ, sông Bến Đang, sống Hoàng Long, sông Đáy lên nhanh. Tại xã Ninh Vân, khu vực tuyến đê Đồng Chiều - Vạn Lê đã bị ngập tràn gây ngập úng nhiều khu vực của xã. Địa phương cũng với lực lượng quân đội công an hỗ trợ đang tích cực nhanh chóng triển khai các biện pháp gia cố, chống tràn trên mặt đê và có phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống trong và ngoài khu vực đê.

Xã Ninh Vân huy động LLXK chống tràn đê Đồng chiều Vạn Lê

* Tại xã Trường Yên, mưa to, nước lũ dâng cao cũng làm cho hơn 100 héc ta nuôi trồng thủy sản bị mất trắng, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thôn Chi Phong, tại tuyến đường 38b đã bị nước lũ gây ngập úng chia cắt, trên 50% số hộ dân đã phải di chuyển đến nơi an toàn. Địa phương huy đông nhân lực phương tiện phối hợp với lực lượng quân đội, công an tăng cường giúp dân di chuyển tài sản, hơn 200 con lợn đã được đưa đến nơi cao để tránh ngập úng. Bên cạnh đó tuyến đường bao thôn Xuân Sơn cũng đang bị ngập tràn, địa phương đã triển khai nhanh chóng mọi biện pháp theo phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo an toàn hệ thống đê, đường bao, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Mưa lớn làm nhiều nhà cửa tại thôn Chi Phong xã Trường Yên bị ngập

Nhiều diện tích nuôi tròng thủy sản bị mất trắng

* Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều điểm trên địa bàn huyện Hoa Lư bị ngập lụt, đặc biệt tại khu vực các hộ dân sinh sống ngoài đê  Hoàng Long thuộc thôn Chi Phong, xã Trường Yên, có khu vực dân cư nước ngập sâu tới 40-50 cm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, sinh hoạt, tài sản, tính mạng của nhân dân.

Trước tình hình đó, Công an huyện Hoa Lư đã chủ động xây dựng phương án, nhanh chóng triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự trong điều kiện mưa lũ, đồng thời huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với các cấp, các ngành tích cực cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ nhân dân phòng chống mưa lũ có hiệu quả. Kết quả Công an huyện đã tổ chức vận động, tuyên truyền, sơ tán được hơn 20 hộ dân ngoài đê, vận chuyển 20 tấn thóc và các tài sản, gia súc, gia cầm…của người dân  đến nơi an toàn.

* Tại xã Ninh An mưa lớn kéo dài đã làm hệ thống đê các sông đều đang ở mức báo động, có nguy cơ sạt lở và tràn đê tại các tuyến đê Sông Vạc , tuyến đê sông Vó, khu vực các thôn Xuân Mai,  Đông Hội, xóm Kiến Ái, Hòa Thiện và Cống Xưởng. Về diện tích lúa mùa, và vùng nuôi trồng thủy sản  tình trạng mưa kéo dài đã khiến mực nước trong đồng ruộng và các công trình thủy lợi dâng lên, gây ngập và đổ một số diện tích lúa. Trước tình hình trên  xã đã triển khai nhanh chóng các biện pháp theo phương châm 4 tại chỗ đồng thời huy động tối đa 100% máy bơm để bơm tiêu úng kịp thời cho diện tích lúa, và vùng nuôi trồng thủy sản.

* Mưa lớn, đã làm cho 100% diện tích lúa mùa của xã Ninh Giang đang trong giai đoan chín chuẩn bị thu hoạch bị ngập chấm cổ bông, trong đó có khoảng 90 ha lúa bị đổ ngập chìm trong nước. Toàn bộ diện tích nuôi thủy sản của xã bị mất trắng. Mực nước sông Hoàng Long cao trên báo động 3 gây khó khăn trong việc tiêu úng cứu lùa mùa.

Xã Ninh Giang huy động LLXK và phương tiên xử lý chống tràn bể xả trạm bơm Ninh Giang bơm tiêu cứu lúa mùa

* Hiện nay các địa phương, đơn vị trong huyện đang tập trung triển khai các biện pháp đối phó với mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới. UBND huyện, BCH PCTT&TKCN huyện đã ban hành công điện hỏa tốc và tập trung lực lượng chỉ đạo các địa phương đối phó với diễn biến  mưa lũ, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều. Theo đó, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước sông, sãn sang lực lượng vật tư phương tiện, tổ chức tuần tra, canh gách đê theo cấp báo động, phát hiện xử lý kịp thời các sự cố đê điều ngay từ đầu theo phương án 4 tại chỗ; tổ chức kiểm tra hệ thống đê điều, cập nhật phương án hộ đê, bảo vệ vùng trọng điểm sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

Nhóm PV Đài TT Hoa Lư