Thứ sáu, 19/04/2024,

Hội phụ nữ xã Trường Yên tuyên truyền thực hiện văn minh du lịch

Thứ tư, 27/02/2019 | Đã xem: 505 | Nhận xét: 10

Trường Yên là nơi có Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Khu du lịch sinh thái Tràng An nằm trong Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An hàng năm thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan. Do đó dịch vụ du lịch phát triển đã tạo nhiều việc làm, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân địa phương.  Nhằm xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện mến khách, cấp ủy, chính quyền địa phương rất chú trọng các giải pháp nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn hóa văn minh cho người dân và những người làm dịch vụ du lịch trên địa bàn, trong đó hội phụ nữ xã đã có những hoạt động thiết thực tuyên truyền vận động chị em phụ nữ thực hiện nếp sống văn minh du lịch.

Lãnh đạo UBND xã Trường Yên tham gia cùng hội viên phụ nữ quét dọn vệ sinh môi trường Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư

Hiện nay, xã Trường Yên có hơn 1.000 phụ nữ làm dịch vụ du lịch. Do đó hội phụ nữ xã trường Yên đã thường xuyên tuyên truyền chị em phụ nữ làm dịch vụ du lịch thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh du lịch. Đây là việc làm thiết thực để xây dựng hình ảnh du lịch của địa phương thân thiện, mến khách, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi tới tham quan và sử dụng các dịch vụ.

Hội phụ nữ xã phối hợp với các cấp các ngành tổ chức các lớp tập huấn giới thiệu về di tích lịch sử; về văn hoá văn minh du lịch, kỹ năng làm dịch vụ du lịch hiện đại, văn hóa ứng xử, giao tiếp của người làm dịch vụ chèo đò, chụp ảnh, bán hàng, xe ôm, những vấn đề cần lưu ý khi phục vụ từng đối tượng du khách, dạy tiếng Anh giao tiếp cho phụ nữ, đặc biệt là phương pháp kết hợp giữa làm dịch vụ với quảng bá nét văn hóa đặc sắc của địa phương, nâng cao ý thức cho người làm dịch vụ du lịch trong các kỳ sinh hoạt hội viên, sinh hoạt câu lạc bộ hàng quý.

Hằng năm, vào dịp đầu năm nhất là dịp tổ chức Lễ hội truyền thống Hoa Lư, cán bộ hội phụ nữ xã chủ động phối hợp với các đoàn thể thường xuyên gặp gỡ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của những người trực tiếp làm dịch vụ để tham mưu, đề xuất việc quy hoạch khu vực bán hàng lưu niệm cho phù hợp, tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt nội quy về nếp sống văn minh, văn hoá du lịch, bán hàng đúng nơi quy định, không bán hàng rong, tuân thủ các quy định của khu di tích như  thắp hương, hóa vàng mã đúng chỗ, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn an ninh trật tự.

Đối với phụ nữ kinh doanh nhà hàng, Hội quan tâm tuyên truyền nâng cao nhận thức trong buôn bán kinh doanh, tạo nét đẹp về đạo đức, văn hóa trong giao tiếp với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, “Nói lời hay, cử chỉ đẹp”, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bảo vệ danh thắng, bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống của địa phương. Nhiều cán bộ, hội viên là chủ nhà hàng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên phục vụ ứng xử lịch sự, cởi mở, thân thiện và chu đáo với du khách, coi đó là tác phong, phẩm chất của người làm du lịch. Qua đó đã tạo ấn tượng tốt với du khách tham quan.

Hội phụ nữ xã chú trọng thành lập và duy trì sinh hoạt các CLB gắn với cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không 3 sạch” như:  “Hạn chế sử dụng túi nilon”, xây dựng “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, mô hình “Thôn xanh - sạch - đẹp” ở thôn Tây, mô hình “Sạch nhà – đẹp đường – xanh đồng” ruộng luôn đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, hội phụ nữ xã đã triển khai các mô hình mô hình: “Đường Hoa phụ nữ” dài 1km tại Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, góp phần tăng thêm vẻ đẹp, bảo vệ môi trường cảnh quan cho khu du lịch. CLB “ Phụ nữ với văn hoá du lịch”,  Câu lạc bộ “Phụ nữ với vệ sinh an toàn thực phẩm”; “Tổ liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch văn minh”.

Từ những việc làm thiết thực đó hiện nay trên địa bàn xã không còn tình trạng phụ nữ bán hàng rong trong khu di tích, không có hộ kinh doanh vi phạm các quy định của UBND xã, các hộ kinh doanh ứng xử văn minh hơn khi giao tiếp với du khách, vệ sinh môi trường sạch sẽ, VSATTP được đảm bảo, những người làm dịch vụ du lịch không còn hiện tượng chèo kéo khách, thay vào đó là hình ảnh những người phụ nữ chèo đò và những người bán hàng với nụ cười thân thiện luôn hiện hữu trên gương mặt. Ngoài công việc chính của mình là phục vụ, kinh doanh, họ còn rất hào hứng giới thiệu, hướng dẫn cho du khách về mảnh đất và con người Cố đô góp phần tích cực vào việc tham gia bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa, giữ gìn văn minh du lịch./.

Viết bài: Xuân Kiên, Mạnh Hà