Thứ năm, 18/04/2024,

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019

Thứ hai, 27/08/2018 | Đã xem: 956 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 24/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019. Đồng chí Nguyễn Thị Cúc, TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Dự Hội nghị có Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hà Minh, HUV, Trưởng phóng GD&ĐT huyện; các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện, lãnh đạo chuyên viên phòng GD&ĐT huyện, Hiệu trưởng các trường Mần non. Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện.

Năm học 2017 – 2018, quy mô giáo dục các cấp học, ngành học của huyện Hoa Lư được duy trì ổn định, đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân. Cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học tiếp tục được tăng cường. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được được đẩy mạnh: 100% các trường Màn non, Tiểu học, THCS được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có trên 70% số trường Mầm non đạt chuản quốc gia mức độ 2. Đánh giá ngoài hoàn thành theo đúng kế hoạch, đúng thời hạn và ổn định, đứng ở vị trí tốp đầu trong toàn tỉnh về xây dựng trường chuẩn quốc gia và công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục. Là huyện đi đầu trong công tác thực hiện xã hội hoá giáo dục, tham mưu các cấp, chỉ đạo các trường xây dựng nhà đa năng. Hiện tại đã có Trường Tiểu học Trường Yên, Tiểu học Ninh Giang đã đưa vào sử dụng nhà đa năng, trường THCS Ninh Mỹ đã xây dựng đang hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng. Toàn huyện có 33/33 trường = 100% trường Mầm non, Tiểu học, THCS đạt danh hiệu trường học thân thiện, học sinh tích cực cấp tỉnh. Công tác Phổ cập giáo dục các cấp học luôn được củng cố, duy trì và nâng cấp; được UBND tỉnh Ninh Bình kiểm tra, công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3 và đạt chuẩn xoá mù chữ mức độ 2 (đạt các mức độ cao nhất). Phòng giáo dục huyện đã chỉ đạo, tổ chức thành công nhiều chuyên đề cấp tỉnh với nhiều nội dung phong phú đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học. Ngoài ra tổ chức thành công nhiều chuyên đề chuyên môn liên trường, cụm trường, cấp trường đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Ngành GD&ĐT huyện Hoa Lư đi đầu trong việc chỉ đạo các bậc học, cấp học quan tâm đến công tác giáo dục kỹ năng sống, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ môn học cho học sinh. Là huyện đi đầu trong việc biên soạn và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dạy tài liệu giáo dục pháp luật cho trẻ 5 tuổi và học sinh Tiểu học, THCS trong toàn huyện, 100%  học sinh trong toàn ngành được đảm bảo an toàn trong và ngoài nhà trường. Dẫn đầu trong toàn tỉnh về công tác tuyên truyền xây dựng xã hội học tập. Kết quả thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 hệ công lập, huyện Hoa Lư xếp thứ nhất so với các huyện trong tỉnh.

Những kết quả trên tiếp tục khẳng định vị thế của Giáo dục Hoa Lư trong tốp các huyện, thành phố có chất lượng giáo dục cao trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GD&ĐT của huyện Hoa Lư vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Đội ngũ giáo viên, nhân viên thư viện, thiết bị, y tế, nuôi dưỡng còn thiếu, nhiều trường phải hợp đồng lao động để đảm bảo chăm sóc, giáo dục trẻ. Cơ cấu giáo viên chưa được cân đối giữa các môn học, chưa đồng bộ, giáo viên phải dạy chéo môn nhất là ở cấp THCS; Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học ở một số ít trường chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới, chưa thật sự đảm bảo an toàn cho học sinh, như trường MN Ninh Xuân, THCS Ninh Khang; việc xây dựng Mô hình trường học điển hình chưa rõ nét, chỉ đạo xây dựng trường chất lượng cao còn gặp nhiều vướng mắc do thiếu căn cứ pháp lý, như: chương trình giáo dục chất lượng cao, mức học phí, công tác tuyển sinh,v.v; việc chỉ đạo, thực hiện đổi mới giáo dục ở một số trường chưa quyết liệt, đặc biệt là việc đổi mới phương pháp dạy học chưa có hiệu quả, thể hiện rõ nhất là kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh Hoa Lư không có giải Nhất.

Năm học 2018 – 2019, ngành giáo dục huyện Hoa Lư đè ra 8 chỉ tiêu lớn, với 7 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp cơ bản để thực hiện tốt các mục tiêu giáo dục đặt gia trong năm học mới.

Đ/c Nguyễn Thị Cúc, TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các trường học

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Cúc, TVHU, Phó chủ tịch UBND huyện biểu dương kết quả, thành tích mà ngành giáo dục và đạo tạo huyện đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong năm học mới 2018 – 2019, đó là: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 29 của BCH TW Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công ngiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục ở các cấp học, chú trọng giáo dục đạo đức, lỗi sống, kỹ năng sống, ý thức tránh nhiệm của công dân đối với xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục cơ bản và giáo dục mũi nhọn ở các cấp học; duy trì chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng 3 trường mầm non, gồm trường mầm non Ninh Mỹ, Ninh Khang, Ninh Thắng đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biết là tiếng Anh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục.

Mạnh Hà