Triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư năm 2014

Thứ năm, 13/03/2014 | Đã xem: 263 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 13/3, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư năm 2014. Dự Hội nghị có các đ/c: Dương Quốc Chiểu - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Vũ Văn Huân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đ/c lãnh đạo sở Văn hoá – TT&DL, các đ/c TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đ/c trong BTC Lễ hội, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham d ự hội nghị

Theo kế hoạch, Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 7/4 đến ngày 9/4/2014 (tức từ ngày 8/3 đến ngày 10/3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên.

Nội dung Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần Lễ gồm: Lễ mở cửa đền, Lễ dâng hương, Lễ rước nước, Lễ Khai mạc và Tế lễ cổ truyền. Phần hội có các hoạt động như: Triển lãm ảnh nghệ thuật ấn tượng Ninh Bình, quảng bá xúc tiến du lịch Ninh Bình, trưng bày cổ vật thời Đinh - Lê, chiếu phim và các hoạt động văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian: Giải bóng chuyền nam, thi đấu vật dân tộc, thi chèo thuyền, thi mâm ngũ quả tiến Vua, thi kéo co, thi cờ tướng (cờ người). Ban tổ chức Lễ hội đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị phụ trách.

Các đồng chí tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung và hoạt động của Lễ hội nhằm đảm bảo Lễ hội được diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm và phù hợp với điều kiện thực tế.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Huân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tr ư ởng BTC Lễ hội nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ hội năm nay sẽ gặp khó khăn về kinh phí, vì theo Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không dùng ngân sách nhà nước để chi cho các hoạt động lễ hội. Do vậy, để đảm bảo Lễ hội diễn ra trang trọng, ấn tượng, an toàn, hiệu quả rất cần sự tham gia của các thành phần kinh tế, các đoàn thể và nhân dân trong và ngoài huyện, với tinh thần xã hội hoá. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị căn cứ nhiệm vụ được giao lập kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch và Lễ hội, kiểm tra lại các biển chỉ dẫn, biển báo .v.v.

Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư là một sự kiện văn hóa lớn của huyện. Thông qua các hoạt động lễ hội, nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống dựng nước, giữ nước của các bậc tiền nhân; quảng bá hình ảnh về đất và người vùng đất Cố đô Hoa Lư, thu hút đầu tư, khách tham quan trong nước và quốc tế đến với Hoa Lư – Ninh Bình./.

Lâm Giang