Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng tại Lễ hội Hoa Lư năm 2022

Thứ năm, 07/04/2022 | Đã xem: 242 | Nhận xét: 10

Tối 6/4 (tức 6/3 âm lịch), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Cùng dự có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; đông đảo người dân, du khách và phật tử cùng tham gia cầu nguyện và thả hoa đăng trên dòng sông Sào Khê, xã Trường Yên.
Tại Đại Lễ, các đại biểu và đông đảo phật tử, nhân dân đã nghe về ý nghĩa của Lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng.
Đây là một nghi thức Quốc gia do Vua chủ trì, với tên gọi là Lễ hội đèn Quảng Chiếu, nhằm tạo mối quan hệ gần gũi giữa Triều đình và nhân dân, qua các sinh hoạt văn hóa tâm linh. Từ đó khẳng định vị thế quốc gia dân tộc, nêu cao tinh thần từ bi bác ái, uống nước nhớ nguồn, với ước mong đem lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân.
Tiếp nối truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn xưa của cha ông, hàng năm, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đều tổ chức Lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng, để các tăng ni, phật tử và nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng và các bậc tiền nhân, hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Các đại biểu thực hiện nghi thức tại Đại lễ.

Đây cũng là dịp để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh đã hy sinh máu xương để bảo vệ Tổ quốc, nhớ về công ơn dưỡng dục của các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng những người con ưu tú cho Tổ quốc.
Qua đó giáo dục truyền thống, bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc, hun đúc ý chí vươn lên và nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước, đồng thời góp phần chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sau các nghi thức tưởng niệm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và phật tử, người dân đã thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên sông Sào Khê, cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, không xảy ra thiên tai, dịch bệnh, cùng mong chờ và hướng đến cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh.

Đây là hoạt động nằm trong phần lễ, mở đầu cho các hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư năm 2022.

Các đại biểu và phật tử, người dân thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên sông Sào Khê.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Hạnh Chi - Minh Quang (Báo Ninh Bình)