Thứ bảy, 31/10/2020

Tin tức sự kiện

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát, kiểm tra mức độ đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tại xã Ninh Giang

 

Chiều 21/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Thạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã về kiểm tra, khảo sát mức độ đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tại xã Ninh Giang. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành phụ trách các tiêu chí. Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện ta có các đ/c: Bùi Thiện Thi, TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Duy Quang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện; các đ/c thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện; các đ/c Thường trực Đảng ủy xã và thành viên BCĐ xây dựng NTM xã Ninh Giang.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất tại nhà văn hóa xóm 1 và xóm 2 thôn La Mai (Thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu)

Trước khi làm việc với xã tại hội trường, đồng chí  Phó chủ tịch UBND tỉnh và đoàn đã đi kiểm tra: Nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao xóm 1, xóm 2 thôn La Mai và mô hình "Nhà sạch vườn đẹp" trong xóm; công ty TNHH may Vạn Lợi; Trường Tiểu học và THCS Ninh Giang; đường giao thông thôn Trung, Bãi Trữ; mô hình nuôi trai lấy ngọc và trồng bưởi kết hợp với nuôi thả thủy sản. 

Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Bắc của thành phố Ninh Bình, đời sống kinh tế - xã hội phát triển thuộc top đầu của huyện và sớm đạt chuẩn nông thôn mới ngay từ năm 2014 (xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn xã NTM). Xã Ninh Giang tiếp tục được tỉnh, huyện chọn là xã điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. 

Xã đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại 19 tiêu chí, tập trung thực hiện các tiêu chí chưa bền vững, tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, có lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, biển báo giao thông, trồng cây xanh trên tuyến đường trục chính xã; cải tạo lại một số tuyến đường đã xuống cấp, trồng 2,6 km đường hoa trong các thôn, xóm; nạo vét, cải tạo lại hồ La Mai; xây dựng lại trường THCS 3 tầng với 18 phòng học và 12 phòng chức năng trị giá 30 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu mới trong việc dạy và học. 

Đến nay đã có 33/33 km đường giao thông nông thôn và nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa, trong đó có 2,7 km đường có vỉa hè và điện chiếu sáng, 67,4% đường giao thông được trồng cây xanh.

Ninh Giang đặc biệt quan tâm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân bằng việc quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp, thực hiện dồn điền đổi thửa, kiên cố hóa hệ thống kênh mương và hệ thống đường nội đồng, khuyến khích các hộ dân phát triển kinh tế gia trại, trang trại. 

Hiện nay, toàn xã có trên 20 trang trại, gia trại; trên 10 mô hình phát triển kinh tế cho giá trị cao, 1 HTX nuôi trồng thủy sản, 1 tổ hợp tác chăn nuôi dê. Nhiều mô hình sản xuất mới đã được hình thành, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao như: mô hình nuôi trai lấy ngọc, mô hình trồng bưởi kết hợp với nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi gà Đông Tảo, mô hình trồng thanh long… 

 

Đoàn công tác đến thăm Công ty TNHH may Vạn Lợi; Trường THCS xã Ninh Giang; mô hình trồng bưởi kết hợp với nuôi thủy sản

Các mô hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ngày càng được mở rộng. Nhờ vậy, những năm qua, kinh tế Ninh Giang tiếp tục có bước phát triển khá, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.  Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 51,5 triệu đồng/năm; giá trị sản xuất /ha canh tác ước đạt 130 triệu đồng/ha, không còn hộ nghèo…

Sau khi đi khảo sát thực tế, các thành viên đoàn công tác đã đánh giá cao những kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Ninh Giang. Bên cạnh đó, các ý kiến trong đoàn công tác cũng góp ý cần hoàn chỉnh các biển báo ở một số điểm giao nhau giữa đường thôn  xóm với đường trục xã; đẩy mạnh phát triển thương mai dịch vụ để xứng tầm với tiềm năng của xã; tiếp tục xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở 5/8 thôn xóm còn lại.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Ninh Giang. Về cơ bản, Ninh Giang đã hoàn tất các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu./. 

Tin, ảnh: Mạnh Hà

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

2

Tổng truy cập

336247