Thứ năm, 18/04/2024,

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển du lịch tại huyện Hoa Lư

Thứ năm, 25/04/2019 | Đã xem: 409 | Nhận xét: 10

Chiều 24/4, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Hoa Lư về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển du lịch từ năm 2010 đến năm 2018. Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện ta có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Trị , TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ngành của huyện.

Thôn Văn Lâm xã Ninh Hải đang xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch văn minh, an toàn

Ảnh: MH

Hoa Lư là mảnh đất có truyền thống lịch sử, có nhiều tiềm năng về phát triển đa dạng, phong phú các loại hình du lịch. Những năm qua, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phát triển du lịch, huyện Hoa Lư đã xây dựng và triển khai có hiệu quả các chương trình, nghị quyết về phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, du lịch Hoa Lư đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng với nhiều khu du lịch nổi tiếng: Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động; Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch sinh thái Tràng An... Cơ sở hạ tầng các hoạt động du lịch từng bước đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối các tuyến, điểm du lịch được hoàn thiện và thường xuyên được bảo trì.

Hoa Lư đã làm tốt công tác an ninh trật tự, bảo vệ cảnh quan di tích và bảo vệ môi trường các khu, điểm du lịch. Chất lượng dịch vụ du lịch được nâng lên, đã và đang núi chân du khách với nhiều loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí.

Số lượng khách đến năm sau cao hơn năm trước, nếu như năm 2010 đón trên 1 triệu lượt khách, đến năm 2018 đã đón gần 3 triệu lượt khách. Doanh thu từ du lịch có mức tăng trưởng khá, tổng thu từ hoạt động du lịch năm 2018 đạt 973 tỷ đồng, tăng 815 tỷ đồng so với năm 2010.

Sự tăng trưởng của du lịch đã có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, du lịch - dịch vụ; tạo việc làm cho gần 6.000 lao động ở khu vực nông thôn

Thảo luận tại buổi giám sát, các đại biểu đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của huyện Hoa Lư trong phát triển du lịch trên địa bàn. Đồng thời cũng trao đổi, đề nghị huyện Hoa Lư làm rõ một số nội dung: Doanh thu thực chất và thu nộp ngân sách từ hoạt động du lịch; một số dự án về phát triển du lịch được cấp phép từ năm 2010 đến nay chưa được triển khai; việc kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi vi phạm về trật tự xây dựng và kinh doanh lưu trú du lịch trong vùng di sản Quần thể danh thắng Tràng An; vấn đề nâng cấp, bảo tồn phát huy giá trị các lễ hội; giải pháp trong việc giải quyết thực trạng bán thịt dê ven đường vào khu du lịch; thực hiện quản lý giá vé dịch vụ chở đò, vé danh thắng tại các tuyến, các khu du lịch...

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Mai Hoa đề nghị huyện Hoa Lư tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước, công tác bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới của quần thể danh thắng Tràng An; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các mô hình du lịch mà tỉnh đã định hướng.

Bên cạnh đó, tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch. Tăng cường quảng bá, tập huấn cho người dân về cách làm du lịch hiệu quả. Giám sát chặt chẽ hơn việc thu phí, thu vé các khu du lịch theo mức trần đã quy định.

Đối với những đề xuất kiến nghị của huyện, đoàn sẽ tiếp thu và tổng hợp đầy đủ để báo cáo HĐND tỉnh và đề nghị với UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan phối hợp giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Đài Truyền thanh huyện