Thứ bảy, 20/04/2024,

Hiệu quả từ mô hình dân vận khéo – mô hình kinh tế tập thể Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Hội Nông dân xã Ninh Khang

Thứ hai, 10/07/2017 | Đã xem: 528 | Nhận xét: 10

Hòa chung với khí thế thi đua xây dựng mô hình dân vận khéo trên địa bàn toàn huyện, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân về công tác dân vận và ý nghĩa, tầm quan trọng, tác động tích cực của phong trào thi đua "Dân vận khéo" đến các lĩnh vực của đời sống - xã hội. Phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần chủ động sáng tạo của cán bộ, hội viên nông dân trong việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế -  xã hội của huyện, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Đinh Hồng Thái, TUV, Chủ tịch HND tỉnh và các đại biểu thăm quan mô hình nuôi trồng thủy sản - ông Phạm Quốc Bảo, thôn La Phù, xã Ninh Khang

Trước tình hình quy mô Nuôi trồng thủy sản (NTTS)  ở địa phương vẫn nhỏ lẻ, manh mún. Hội Nông dân xã xác định việc liên kết cùng chăn nuôi, phát triển sản xuất là “chìa khóa” giúp các hộ dân tăng thu nhập.  Năm 2015, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Ninh Khang xây dựng điển hình, mô hình “Dân vận khéo” -  Mô hình kinh tế tập thể - Tổ hợp tác Nuôi thồng thủy sản xã Ninh Khang.

Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản xã Ninh Khang thành lập ngày 26/8/2015 với 13 thành viên trong  xã với tổng diện tích 27 ha. Sau 2 năm thành lập, Tổ hợp tác Nuôi thồng thủy sản xã Ninh Khang đã phát triển thêm 5 thành viên, nâng tổng số thành viên tổ hợp tác là 18 thành viên.

Tổ hợp tác ra đời với mục đích giúp nhau vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, cùng hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng và đã đạt nhiều hiệu quả tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ ngày đi vào hoạt động đến nay,Tổ hợp tác đã từng bước đáp ứng được nhu cầu của các thành viên tham gia và ngày một phát triển lớn mạnh. Hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt được nhiều khởi sắc. Tổ hợp tác duy trì sinh hoạt tổ 3 tháng/ lần, ban điều hành và các thành viên trong tổ thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, chăn nuôi của các thành viên trong tổ.

Đồng chí  Lê Văn Yên - Chủ tịch HND xã cho biết: với việc thành lập Tổ hợp tác tại xã bước đầu nâng cao sản lượng và giá trị NTTS cho các thành viên. Ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động, các thành viên Tổ hợp tác thực hiện phương châm đoàn kết, thống nhất, tự nguyện giúp đỡ nhau về giống, vốn, kỹ thuật NTTS, trao đổi kinh nghiệm sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác. Tổ hợp tác đã được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ cho vay 310 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho 10 hộ vay phát triển NTTS. Nhờ đó các thành viên trong Tô hợp tác đều sản xuất, kinh doanh có lãi, có nhiều hộ cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm như gia đình ông  Đặng Văn Sưởng, ông Phạm Quốc Bảo, ông Trần Văn Phúc, ông Đinh Xuân Phương...  sau khi trừ chi phí đạt mức thu nhập bình quân từ 250 - 300 triệu đồng/ha.

Ban điều hành tổ hợp đã được Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân xã cho đi thăm quan, học hỏi các mô hình kinh tế ở trong và ngoài tỉnh, tìm các địa chỉ tin cậy liên hệ mua các giống thủy sản cho các thành viên trong tổ, đảm bảo chất lượng con giống đảm bảo, giá thành hạ. Các thành viên trong tổ trao đổi ngày công, giúp nhau trong nạo vét ao, thu hoạch sản phẩm, mua sắm công cụ lao động chung để giảm chi phí đầu vào cho các thành viên. Ngoài ra Tổ hợp tác  còn phối hợp với các Công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi (Cargill, Con heo vàng..), Đại lý thuốc thú y, thuốc phòng trừ dịch bệnh cho thủy sản đứng ra dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi, dịch vụ thuốc phòng trừ dịch bệnh cho các thành viên trong tổ, tiết kiệm được chi phí vận chuyển, giá thành hạ so với mua đơn lẻ từng hộ khoảng 50.000đ/ bao cám.. Tổ hợp tác, liên kết đã đứng ra cung ứng 85 tấn thức ăn chăn nuôi cho các thành viên. Năm 2016 hoạt động, các thành viên trong tổ hợp tác đã xuất bán 25 tấn cá. Trong năm, phối hợp với Chi cục thủy sản tỉnh, Công ty giống thủy sản, trung tâm khuyến nông tỉnh Ninh Bình, chuyển giao 03 buổi về kỹ thuật nuôi thủy sản áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản, phòng chữa các bệnh cho cá...

Trong năm 2016, Hội Nông dân xã còn tổ chức cho các thành viên trong Tổ hợp và hội viên tiến hành ký cam kết “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” với sản xuất ra các nông phẩm đảm bảo chất lượng VSATTP, luôn đảm bảo chất lượng, uy tín với người tiêu dùng.

Từ khi tham gia Tổ hợp tác, hầu hết các hộ nuôi thủy sản đều không tham gia bán lẻ mà chủ yếu xuất bán theo đợt, thu mua có địa chỉ. Để nâng cao khả năng cạnh tranh, trong thời gian tới, Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản xã Ninh Khang tiếp tục kết nạp hội viên, tiếp tục mở rộng cả về diện tích và năng suất, sản lượng; phấn đấu 100% các thành viên trong Tổ hợp tác đều sản xuất có lãi, trong đó khoảng 70-80% số hộ có lợi nhuận cao, thu nhập từ 500 đến 550 triệu đồng/năm trở lên.