Thứ năm, 28/03/2024,

Hoa Lư công bố hết dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba, 09/04/2019 | Đã xem: 352 | Nhận xét: 10

Ngày 08/4/2019, UBND huyện ban hành Quyết định số 285/QĐ-UBND về việc công bố hết dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Quyết định nêu rõ: Nay công bố hết dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang.

Mọi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn và sản phảm từ lợn trên địa bàn xã Ninh Khang kể từ ngày công bố hết dịch được phép thực hiện bình thường theo quy định. UBND huyện giao Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Ninh Khang tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của pháp luật. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Trước đó, cách đây một tháng - ngày 08/3 /2019 UBND huyện Hoa Lư phát đi thông báo công bố xuất hiện Dịch tả lợn châu Phi tại đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải, thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang. Đàn lợn của gia đình ông Hải có tổng số 59 con lợn gồm: 14 lợn nái, 33 lợn thịt, 12 lợn con theo mẹ. Sau khi có kết quả xét nghiệm, khẳng định đàn lợn đã nhiễm dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Hoa Lư phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Hải. Trong thời gian có dịch, UBND huyện đã yêu cầu các cơ quan liên quan của huyện, UBND xã Ninh Khang nghiêm cấm mọi hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn xã Ninh Khang, đồng thời khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bao vây dập dịch, không để dịch lây lan. UBND Huyện đã thành lập 6 chốt kiểm dịch tạm thời và cấp phát cho xã 700 lít hóa chất, 8 tấn vôi bột, xã Ninh Khang mua thêm 15 tấn vôi  bột để thực hiện tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn xã; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền.

Sau 30 ngày triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn xã Ninh Khang đến nay không phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện công bố hết dịch.

Bà Trịnh Thị Phương, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện  cho biết tuy được công bố hết dịch nhưng xã Ninh Khang và các xã, thị trấn trên địa bàn không chủ quan khi dịch bệnh vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn phức tạp, chính quyền xã và các chủ hộ nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống không để dịch tái xâm nhiễm trên địa bàn, nhất là khi Ninh Bình mới phát hiện một ổ dịch mới tại xã Văn Phong Huyện Nho Quan./.

Hồng Hạnh (Đài TT huyện)