Thứ năm, 28/03/2024,

Hoa Lư tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa Đông Xuân

Thứ tư, 04/03/2020 | Đã xem: 388 | Nhận xét: 10

Vụ Đông xuân 2019- 2020, huyện Hoa Lư có kế hoạch gieo cấy trên 3.041,20 ha, 100% diện tích gieo cấy trà Xuân muộn, với cơ cấu giống lúa thuần chiếm 76,8%; lúa lai 23,2%, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 58,8% diện tích. Phương thức gieo cấy chủ yếu là cấy mạ non và gieo vãi.

Nông dân Hoa Lư chăm sóc, tỉa dặm lúa Đông xuân

Do có sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện và thời tiết nắng ấm thuận lợi nên bà con nông dân trong huyện đã hoàn thành việc gieo cấy lúa Đông xuân đúng khung lịch thời vụ. Nhìn chung, diện tích lúa Đông xuân trên địa bàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt, lúa cấy theo phương pháp truyền thống đã bén rễ, hồi xanh nhanh, diện tích lúa gieo thẳng  đang giai đoạn từ 3-4 lá. Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đang tăng cường chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn các hộ nông dân tranh thủ thời tiết nắng, ấm chăm sóc lúa đông xuân đúng thời điểm để tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng phát triển tốt.Theo đó, Phòng Nông nghiệp huyện Hoa Lư đã chỉ đạo, các xã, các HTX nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết nước hợp lý, phục vụ công tác tưới dưỡng, chăm bón cho lúa, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển và đẻ nhánh thuận lợi. Hướng dẫn bà con thực hiện dặm tỉa những diện tích bị khuyết khóm, khuyết dảnh, tiến hành diệt chuột, ốc và trứng ốc bươu vàng, bón phân cân đối. Do năm nay thời tiết đầu vụ nắng ấm, tạo điều kiện cho cây lúa phát triển nhanh nên việc bón phân cho lúa bà con nông dân cần thực hiện bón tập trung, cân đối, không bón lai rai. Huyện Hoa Lư cũng chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã đôn đốc bà con nông dân tích cực thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh có biên pháp phun trừ hiệu quả.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo cho Đội Quản lý thị trường huyện phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn; phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân tăng giá thuốc hoặc bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Hoa Lư phấn đấu năng suất bình quân vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt 67,78 tạ/ha./.

Hồng Hạnh- Trung tâm VHTT&TT