Thứ sáu, 19/04/2024,

Hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 và triển khai kế hoạch, giải pháp sản xuất vụ đông xuân 2019-2020

Thứ sáu, 27/12/2019 | Đã xem: 301 | Nhận xét: 10

Ngày 29/11, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 và triển khai kế hoạch, giải pháp sản xuất vụ đông xuân 2019-2020.

Vụ Đông Xuân 2018-2019, toàn huyện đã gieo cấy 3.045 ha và 16,6 ha lạc và rau màu các loại. Trong điều kiện thời tiết thủy văn tương đối thuận lợi cho các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt cùng với công tác chỉ đạo thống nhất của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng, ban chuyên môn và sự nỗ lực của người dân nên sản xuất vụ Đông Xuân đạt những kết quả khá toàn diện: Năng suất đạt 67,78 tạ/ha (đứng thứ 3 toàn tỉnh), sản lượng trên 20.600 tấn. Đặc biệt diện tích lúa chất lượng cao tiếp tục được duy trì và mở rộng (Chiếm 68,69% diện tích gieo cấy, tăng 327,7 ha so với năm 2018).

Bên cạnh những kết quả đạt được, vụ sản xuất vừa qua còn một số hạn chế trong khâu cung ứng vật tư, liên kết bao tiêu sản phẩm.

Để giành thắng lợi vụ sản xuất đông xuân năm 2019- 2020, Huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất vụ Đông Xuân theo hướng nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch, dịch vụ. Quan tâm mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng gọn vùng, gọn thửa, đồng giống, đồng trà; tiếp tục gieo thẳng gọn vùng khoảng 50% diện tích; khuyến khích đẩy mạnh gieo cấy lúa bằng máy; tiếp tục hỗ trợ sản xuất cánh đồng mẫu lớn với quy mô từ 30 ÷ 100 ha ở các xã có điều kiện. Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo hướng nông dân góp đất, cho thuê đất để sản xuất các loại cây trồng, con nuôi cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa: Sen Nhật, hoa Lan, măng tây, ớt, ngải cứu, cá rô Tổng Trường, cá quả… ngay từ vụ Đông Xuân. Chủ động lựa chọn cơ cấu trà lúa, giống lúa phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2020 theo định hướng tái cơ cấu, nhất là các vùng sản xuất lúa–cá và trồng cây vụ Đông có giá trị kinh tế cao theo quy hoạch.  Chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức sản xuất mô hình cánh đồng lúa sinh thái trong khu vực tuyến thủy Tam Cốc – Bích Động…..

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao giấy khen cho 7 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất vụ đông xuân năm 2018 - 2019.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy