Thứ bảy, 20/04/2024,

Mô hình trồng măng tây xanh Hà Lan tại HTX Đại Phú xã Ninh Khang

Thứ ba, 16/04/2019 | Đã xem: 342 | Nhận xét: 10

Năm 2018, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đại Phú (Ninh Khang) đã mạnh dạn triển khai mô hình trồng cây măng tây xanh Hà Lan, với quy mô 3600m2 . Đây là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, lựa chọn cây trồng có giá trị đưa vào sản xuất thay thế dần các cây trồng truyền thống tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Măng tây thương phẩm có giá khoảng 80.000đ/kg

Ảnh: MH

Ông Trần Văn Viết, Giám đốc HTX Nông Nghiệp Đại Phú cho biết: HTX bắt đầu  đưa măng tây xanh Hà Lan trồng từ tháng 10/2018, đến đầu tháng 3/2019 cho thu hoạch lứa đầu tiên. Đến nay, sản lượng đã thu đạt  trên 100kg, chất lượng sản phẩm măng bước đầu tốt, giá trị dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp được thị trường đón nhận.

Kết quả cho thấy việc đưa cây măng tây xanh vào trồng là phù hợp với các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và trình độ canh tác của nông dân. Tuy mức đầu tư sản xuất ban đầu cao hơn so với các cây trồng khác tại địa phương như bắp cải, su hào, đậu đỗ... nhưng măng tây xanh có ưu điểm là cây trồng một lần và cho thu hoạch lâu năm, trong điều kiện chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch từ 7 đến 10 năm. Chi phí sản xuất từ các năm thứ 2 trở đi sẽ giảm dần và năng suất, sản lượng lại tăng lên. Vì vậy, các hộ dân có thể lựa chọn măng tây xanh đưa vào sản xuất để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Cây măng tây xanh được đánh giá là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tốt cho người dân, đồng thời thay đổi nhận thức của nông dân trong phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Bài: Hồng Hạnh – Đài TT huyện