Thứ ba, 26/01/2021

Tin tức sự kiện

Thẩm định kết quả xây dựng xã Ninh Mỹ đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu năm 2020

 

Sáng ngày 21/12/2020, Tổ công tác thẩm định của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình cùng các thành viên trong Tổ thâm định là đại diện các sở ngành của tỉnh đã về xã Ninh Mỹ tổ chức thẩm định xã Ninh Mỹ đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Tiếp và làm việc với Tổ công tác thẩm định của tỉnh, huyện tâ có đồng chí Bùi Duy Quang, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, các đồng chí thành viên ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện và các Đ/c Thường trực Đảng ủy xã và thành viên BCĐ xây dựng NTM xã Ninh Mỹ. 

Đ/c Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc sở NN&PTNN, Trưởng đoàn công tác của tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đ/c Bùi Duy Quang, Phó Bí thư Huyện uỷ, CHủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xay dựng NTM huyện phát biểu tại hội nghị

Trước khi làm việc với xã tại hội trường, Tổ công tác đã đi kiểm tra thực tế, tham quan các mô hình sản xuất trên địa bàn xã. Đoàn đã đến kiểm tra nắm tình hình kinh doanh, buôn bán tại chợ truyền thống xã Ninh Mỹ, kiểm tra các khu dân cư, nhà văn hóa các thôn, các mô hình nhà sạch vườn đẹp; trường mầm non của xã và mô hình hỗ trợ liên kết sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại xã Ninh Mỹ

Nằm ở vị trí giáp ranh với thành phố Ninh Bình, đời sống kinh tế - xã hội phát triển thuộc top đầu của huyện và sớm đạt chuẩn NTM từ năm 2015. Mặc dù không phải xã được chọn làm điểm, nhưng ngay sau khi hoàn thành xây dựng NTM mới, Ban chỉ đạo xã tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát lại các tiêu chí, tập trung thực hiện các tiêu chí chưa bền vững, tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu. 

Nhờ tiếp tục đầu tư xây dựng để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt, năm 2018 xã Ninh Mỹ tiếp tục được tỉnh, huyện Hoa Lư chọn là địa phương thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu. 

Trong gần 5 năm qua, tổng nguồn lực xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Ninh Mỹ đạt gần 215 tỷ, trong đó nguồn vốn nhân dân và các doanh nghiệp đóng góp thực hiện gần 99 tỷ, chiếm 46% giá trị. Hiện xã Ninh Mỹ đã đạt tỷ lệ đường trục chính, khu dân cư mới có vỉa hè đạt 100% ( khoảng 8/8 km); tỷ lệ đèn chiếu sáng ở các tuyến đường đạt tỷ lệ đạt trên 60%; 13 điểm giao cắt, điểm giao thông nguy hiểm được lắp đặt 32 biển báo, chỉ dẫn, đạt 100%; trồng cây xanh trên nhiều tuyến đường; cải tạo lại một số tuyến đường đạt yêu cầu kỹ thuật;

Xây dựng hoàn thiện nhiều hạng mục trường THCS để đáp ứng yêu cầu mới trong việc dạy và học; 9/9 xóm có nhà văn hóa, có câu lạc bộ thể thao, văn hóa văn nghệ, thu hút từ 60-80% số người dân tham gia; duy trì đề án thu gom rác thải trên địa bàn, đạt 100% số rác được vận chuyển đi xử lý theo quy định…

Ninh Mỹ đặc biệt quan tâm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân bằng việc khuyến khích các hộ dân phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ hoặc sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa giá trị cao. Hiện nay toàn xã có 2 HTX nông nghiệp, 7 nhà hàng, khách sạn, 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, thương mại và trên 100 hộ cửa hàng kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, 10 hộ phát triển nghề mộc ở xóm Nam Chiêm, tổ hợp tác tham gia trồng gần 7 ha sen, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…

Nhờ vậy, những năm qua, cơ sở hạ tầng được củng cố, nâng cấp rõ nét, kinh tế Ninh Mỹ tiếp tục có bước phát triển khá, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ở Ninh Mỹ ước đạt 58 triệu đồng/năm, tăng gấp 1,97 lần so với năm 2015 (đạt 29,4 triệu đồng); toàn xã, không còn hộ nghèo...

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổ công tác của tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Ninh Mỹ. Về cơ bản, Ninh Mỹ đã hoàn tất 14/14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu. 

Tuy nhiên, các ý kiến góp ý của các thành viên trong Tổ công tác  kiểm tra, thẩm định đề nghị xã cần hoàn chỉnh thống nhất số liệu trong hồ sơ, không ngừng nâng cao các tiêu chí một cách ổn định, bền vững hơn.

Tổ Công tác cũng đã thống nhất báo cáo đề nghị BCĐ xây dựng NTM tỉnh xét công nhận xã Ninh Mỹ đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu năm 2020./.

Tin, ảnh: Mạnh Hà

 

 

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

4

Tổng truy cập

343464