Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Thứ sáu, 12/04/2019 | Đã xem: 260 | Nhận xét: 10

Do chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, ngày 08/4/2019, UBND Hoa Lư đã ban hành Quyết định công bố hết Dịch tả lợn châu Phi trên địa. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh và khống chế kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, UBND huyện Hoa Lư đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các đơn vị có liên quan tiếp tục chỉ đạo, thực hiện quyết liệt một số nội dung sau:

UBND các xã, thị trấn: Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND huyện trong công tác  phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nhất là các biện pháp ứng phó khẩn cấp với Dịch tả lợn châu Phi theo đúng nội dung Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 05/3/2019 của UBND huyện Hoa Lư;

- Phân công cán bộ Thú y cơ sở, các trưởng thôn, xóm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, nhất là nơi ổ dịch, nơi có nguy cơ cao, vùng ráp gianh với xã có dịch, nơi buôn bán, giết mổ, điểm tập kết, trung chuyển lợn. Khi phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan chuyên môn (Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Khuyến nông huyện) để xử lý kịp thời, tuyệt đối không được giấu dịch, khi dịch bùng phát mới báo cáo, nghiêm cấm bán chạy, vứt xác lợn ốm, chết làm lây lan dịch bệnh.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn biết chủ động phòng, chống dịch. Đặc biệt đối tượng là người chăn nuôi, giết mổ, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn, không mua bán các loại con giống từ vùng dịch, trôi nổi, không rõ nguồn gốc làm phát sinh dịch bệnh; Đồng thời làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, khuyến khích áp dụng, mở rộng các hình thức chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch.

- Yêu cầu người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn ký cam kết thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn từ vùng có dịch, lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn từ vùng dịch, lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt làm thức ăn chăn nuôi.

- Tiếp tục tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm.

- Phát động phong trào tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, khu công cộng, nơi có nguy cơ phát dịch cao.

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện: Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

- Tổng hợp tình hình chăn nuôi và số lượng tổng đàn lợn trên địa bàn huyện.

- Tuyên truyền và hướng dẫn hộ chăn nuôi lợn một số biện pháp quan trọng trong phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Khuyến nông huyện: Phân công cán bộ thường xuyên đi cơ sở kiểm tra, hướng dẫn cho thú y cơ sở giám sát phát hiện dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, đặc biệt là nơi ổ dịch cũ, nơi có chăn nuôi nhiều lợn, nhằm khi có dịch tái phát thì xử lý nhanh gọn triệt để.

- Phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng; các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; kiểm tra, giám sát các hộ giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trên địa bàn huyện.

Đội quản lý thị trường số 3, Công an huyện: Bố trí lực lượng tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, giết mổ, lưu thông, mua bán động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, không có thủ tục kiểm dịch.

Đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn: Tăng cường thời lượng đưa tin về công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên hệ thống truyền thanh các cấp để người chăn nuôi chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống, bảo vệ sản xuất chăn nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

MH (BT)