Thứ hai, 29/11/2021

Phòng Chống COVID 19

Đảng bộ huyện Hoa Lư: Những bước tiến sau một nhiệm kỳ đại hội

Với tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư đã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó tập trung đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Từ đó đã tạo nên những dấu ấn đậm nét, đưa địa phương ngày một phát triển.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư đã không ngừng phấn đấu, linh hoạt và sáng tạo trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII. Coi các mục tiêu nghị quyết là kim chỉ nam để huyện xây dựng các chương trình hành động cụ thể và thiết thực.

Để đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, Hoa Lư đã cụ thể hóa bằng các chương trình hành động thiết thực, sát tình hình thực tế. Trong đó, đặc biệt chú trọng thực hiện các chương trình trọng tâm như chương trình giảm nghèo bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện Hoa Lư xác định sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa bền vững là tiền đề xây dựng nông thôn mới và là nhiệm vụ đột phá trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi và xây dựng các mô hình phát triển về trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả cao như mô hình cánh đồng mẫu lớn quy mô từ 30ha-100ha xã Trường Yên, Ninh Mỹ, Ninh Hòa; mô hình trồng rau công nghệ cao xã Ninh Mỹ; hoa Phong Lan xã Ninh An; lúa Nếp Cau xã Ninh Khang, Ninh Hải; mô hình trồng Sen Nhật xã Trường Yên, Ninh Xuân, Ninh Hải; mô hình sản xuất Măng tây xã Ninh Mỹ, Ninh Khang; mô hình lúa cá xã Ninh Hải, Trường Yên; nuôi trai lấy ngọc ở xã Ninh Giang; cá rô Tổng Trường xã Trường Yên. Nhờ những chủ trương, giải pháp đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp, mặc dù những năm qua phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, song năng suất lúa ở Hoa Lư luôn đứng tốp đầu của tỉnh, sản lượng đạt 34.426 tấn; giá trị sản xuất từ 85 triệu đồng/ha năm 2015 tăng lên 138 triệu đồng/ha năm 2020.

Đ/c Bí thư Huyện ủy và các Đ/c Thường trực huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện thăm mô hình trồng lan công nghệ cao tại xã Ninh An

Đ/c Chủ tịch UBND huyện kiểm tra mô hình nuôi cá rô tổng Trường tại xã trường Yên

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu nhiệm kỳ, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, huyện đã tập trung, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Với quyết tâm chính trị cao, sáng tạo trong phương pháp thực hiện, nhất là được nhân dân đồng tình ủng hộ, nên tiến độ hoàn thành các tiêu chí được thực hiện rất nhanh. Kết cấu hạ tầng đồng bộ, điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét; thu nhập bình quân đạt trên 36 triệu đồng/người/năm; bình quân thu nhập/ha canh tác đạt trên 88 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,7%; an ninh trật tự được đảm bảo; tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xây dựng Nông thôn mới đạt cao. Hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới sớm hơn 3 năm và trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Ninh Bình và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND về Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Quyết định số 691/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo; nghiên cứu vận dụng các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh để áp dụng ở huyện. Đến nay, toàn huyện đã có 7 khu dân cư, 1 xã (Ninh Giang) đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Dự kiến đến hết năm 2020, có thêm 8 thôn, 1 xã (Ninh Mỹ) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.  

Khu dân cư kiểu mẫu xã Trường yên,

Mô hình trồng sen Nhật tại xã Ninh Xuân

Mô hình cấy lúa bằng máy tại xã Ninh Mỹ

Với thế mạnh của huyện là ngành chế tác đá mỹ nghệ, thêu ren phát triển, sản phẩm đa dạng, chất lượng cao từ lâu đã trở thành mặt hàng truyền thống đặc sắc, độc đáo không những có mặt ở hầu hết các tỉnh trong toàn quốc, mà còn là sản phẩm xuất khẩu có uy tín ngay cả những thị trường khó tính nhất như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu. Trong nhiệm kỳ, huyện quan tâm đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp đá mỹ nghệ Ninh Vân giai đoạn II với diện tích 18,95ha, tổng mức đầu tư 127 tỷ đồng. Quy hoạch mới Cụm công nghiệp thêu ren Ninh Hải với diện tích 37,8ha; Khu dịch vụ, sản xuất và kinh doanh 2 xã Ninh An và Ninh Vân 32,0ha; Khu du lịch sinh thái trải nghiệm nông nghiệp Ninh Hải 8ha.

Do có hướng đi đúng nên hàng năm giá trị sản xuất CN-TTCN đều tăng, năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2020, ước đạt 6.301 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra. Số doanh nghiệp tăng nhanh, đến nay, trên địa bàn có 303 doanh nghiệp, doanh thu trung bình đạt 9 nghìn tỷ đồng/năm và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Là địa phương có lợi thế trong phát triển du lịch, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ, Hoa Lư đã có nhiều giải pháp để thu hút đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch, thương mại, nhất là thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực. Trong nhiệm kỳ, Hoa Lư đã đón trên 23 triệu lượt khách du lịch, tăng 3,1 triệu so với nhiệm kỳ trước; doanh thu từ hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch tăng từ 1.038 tỷ năm 2015 lên 1.942 tỷ năm 2019 ( 87,1%), trong đó doanh thu từ du lịch trung bình mỗi năm tăng 15%.

Văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hoà với phát triển kinh tế; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Chât lượng giáo dục ngày được nâng cao. Đến nay, Hoa Lư có 21/33 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; hoàn thành việc xây dựng 03 trường chất lượng caoluôn xếp ở tốp đầu của tỉnh về phong trào và chất lượng giáo dục. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng; an sinh xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nói chung ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng đáng kể và chiểm tỷ lệ ngày càng cao; gia đình chính sách, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm. Công tác giảm nghèo được tập trung thực  hiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3% năm 2015 xuống còn 1,68% năm 2019. Quốc phòng được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ đã đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; gắn xây dựng Đảng với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Công tác tổ chức, cán bộ và đảng viên được quan tâm, chú trọng. Trong nhiệm kỳ đã sáp nhập, giải thể, nhận, chuyển giao, thành lập mới 15 tổ chức cơ sở Đảng. Hợp nhất, sáp nhập thành lập mới 12 đơn vị trực thuộc UBND huyện. Sau sắp xếp, kiện toàn theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) đã thu gọn được 11 đầu mối; giảm được 11 chức danh lãnh đạo, 21 biên chế ở huyện; 384 cán bộ không chuyên trách ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng tiếp tục được tăng cường góp phần giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Sự đổi thay của huyện nhà là minh chứng cụ thể, sinh động cho những quyết sách đúng đắn của Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ 2015-2020 góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Niềm tin yêu của nhân dân chính là động lực để Đảng bộ huyện Hoa Lư lãnh đạo, chỉ đạo các nghị quyết sát, trúng, tạo nên nhiều dấu ấn trong nhiệm kỳ qua.

Nhiệm kỳ 2020-2025, bên cạnh việc kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, huyện Hoa Lư tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh đoàn kết thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm, các khâu đột phá và cụ thể hóa các mục tiêu Đại hội thành những phương án, đề án thực hiện từng năm.Với quyết tâm mới, khí thế mới, niềm tin mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư nhất định sẽ vững bước đi lên hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra./.

Hồng Hạnh, Trung tâm Văn hóa- thể thao và Truyền thanh

 

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

5

Tổng truy cập

373501