Thứ sáu, 19/04/2024,

Hội Cựu chiến binh xã Ninh Hải: Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

Thứ tư, 31/07/2019 | Đã xem: 2813 | Nhận xét: 10

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Ninh Hải đã phát huy bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, tiên phong, gương mẫu thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua tại địa phương, vận động gia đình và nhân dân tích cực thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ quan điểm, đường lối đúng đắn của Đảng.

Hội Cựu chiến binh xã đã phát động phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” tới 100% hội viên các chi hội. Qua đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, giúp nhau vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, khuyến khích hội viên và nhân dân tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương.

Trong việc thực hiện phong trào phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, cán bộ hội viên tích cực thi đua lao động sản xuất, tham gia các dịch vụ, nghành nghề phát triển kinh tế: kinh tế trang trại, thủ công mỹ nghệ, kinh doanh dịch vụ, duy trì phát triển nghành nghề địa phương. Hiện nay, Hội có 03 tổ tín chấp vay vốn của NHCSXH huyện với dư nợ hiện nay là 483 triệu đồng; đã trích quỹ 140 triệu đồng hỗ trợ cho 20 hội viên vay để phát triển sản xuất, góp phần vươn lên xóa đói giảm nghèo. Đến hết năm 2018, Số gia đình hội viên CCB giầu là 27 hộ, số hộ kinh tế khá 191, số hộ có mức sống trung bình 65 hộ, nghèo còn 3 hộ, cận nghèo 07 hộ.

Trong phong trào giải phóng mặt bằng xây dựng Nông thôn mới, xây dựng khu du lịch trở thành điểm sáng về văn minh, văn hóa an toàn du lịch, cán bộ hội viên trong toàn hội đã tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến rỡ 13,5m vuông tường đá, 03 cây lưu niên, 65m đất, đóng góp, ủng hộ hàng chục triệu đồng, để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa. Riêng phong trào xây dựng khu du lịch trở thành điểm sáng, nhiều hội viên gương mẫu tự giác tháo rỡ lều lán, biển quảng cáo cơi nới vỉa hè, hành lang đường giao thông, có gia đình hội viên còn tự tháo rỡ một phần công trình nhà 3 tầng trị giá hàng trăm triệu đồng không có bồi thường của nhà nước, của tập thể  để mở rộng hành lang an toàn giao thông khu du lịch, góp phần không nhỏ cùng với phong trào chung của xã trong việc hoàn thành19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM cuối năm 2015.

Tinh thần “CCB gương mẫu” còn thể hiện ở nhiều việc làm tình nghĩa, ấm áp tình đồng chí, đồng đội như tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ; thăm hỏi các gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ; thắp nến tri ân nhân dịp các ngày lễ, Tết... Trong 5 năm hội đã tổ chức thăm hỏi, tiễn đưa 33 hội viên từ trần, tổ chức đón rước 01hài cốt liệt sỹ về nghĩa trang liệt sỹ quê nhà chu đáo trang trọng, tham gia đóng góp ngày công xây sửa nhà dột nát, hộ nghèo, gia đình chính sách ở khu dân cư, làm tốt công tác VSMT trong khu vực nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Cùng với đó, Hội thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội đã phối hợp với MTTQ, các ban nghành đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của đảng, pháp luật nhà nước, các quy định địa phương; thực hiện tốt cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng khu du lịch Tam Cốc – Bích Động trở thành điểm sáng về văn minh, văn hóa an toàn du lịch, tích cực tham gia cuộc vận động khuyên góp ủng hộ “quỹ tình nghĩa, an sinh xã hội” và các loại quỹ từ thiện nhân đạo; Phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã tuyên truyền vận động thanh niên khám tuyển NVQS, gặp mặt động viên tặng quà 50 thanh niên lên đường nhập ngũ. Tham mưu cho cấy ủy Đảng giúp đỡ hướng dẫn câu lạc bộ cựu quân nhân duy trì hoạt động có hiệu quả; Phối hợp với đoàn thanh niên tuyên truyền giáo dục kể chuyện truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nói chuyện chuyền thống cho các em trường trung học cơ sở 2 buổi với 700 em tham gia.

Với những nỗ lực trên, Năm 2015 hội CCB xã đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM, năm 2015 và 2018 được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen về phong trào CCB gương mẫu và phong trào thi đua giai đoạn 1 năm 2018.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoa Lư