Thứ hai, 29/11/2021

Phòng Chống COVID 19

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2018

 

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2018

Sáng 29/4 (14/3AL), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Tràng An 2018.

Nghi thức rước rồng trên dòng sông Sào Khê. Ảnh:MQ
Nghi thức rước rồng trên dòng sông Sào Khê. Ảnh:MQ

Dự khai mạc lễ hội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Minh Tuyên, nguyên UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;

Cùng dự khai mạc lễ hội có các đồng chí Trợ lý Thư ký Thủ tướng, đại biểu Văn phòng Chính phủ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh bạn; các đồng chílãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu Đại sứ quán, các Đoàn nghệ thuật quốc gia các nước ASEAN; đại biểu các chức sắc tôn giáo… và đông đảo bà con nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Các đại biểu dự khai mạc lễ hội. Ảnh: MQ
Các đại biểu dự khai mạc lễ hội. Ảnh: MQ

Phát biểu khai mạc tại lễ hội, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt nhấn mạnh về ý nghĩa lịch sử, văn hóa và vai trò quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An - không chỉ là di sản hội tụ những giá trị đặc sản về văn hóa và thiên nhiên trên phạm vi toàn cầu mà còn là điểm giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, giữa lịch sử và văn hóa, giữa thiên nhiên và con người - nơi chứa đựng những nét vàng son của lịch sử và truyền thống dân tộc được cha ông ta lưu truyền từ ngàn đời nay.

Lễ hội Tràng An là lễ hội tưởng nhớ và tri ân Thánh Quý Minh Đại Vương cùng các bậc tiên hiền có công với quốc gia, dân tộc. Đây cũng là lễ hội biểu hiện rõ nét của tín ngưỡng thờ thần núi – một trong những sinh hoạt văn hóa dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương đến dự, chiêm bái. 

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Kỷ niệm phát biểu khai mạc lễ hội. Ảnh: TM
Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Kỷ niệm phát biểu khai mạc lễ hội. Ảnh: TM 

Lễ hội cũng chính là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính, sự tri ân và tính nhân văn sâu sắc trong cội nguồn văn hóa Việt Nam. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, trong khuôn khổ vùng di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - nơi hội tụ vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh hòa trong vẻ đẹp của văn hóa truyền thống, Lễ hội Tràng An năm 2018 với chủ đề: “Tràng An - kết nối di sản” có nhiều hoạt động nhằm mở rộng giao lưu văn hóa giữa các dân tộc Việt Nam và các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á. 

Các đồng chí lãnh đạo ngồi thuyền tham dự lễ hội.
Các đồng chí lãnh đạo ngồi thuyền tham dự lễ hội. Ảnh: TM

Đặc biệt, Lễ hội Tràng An năm nay lần đầu tiên chào đón các đoàn nghệ thuật trong khu vực ASEAN hội tụ tại dòng sông di sản Tràng An để kết nối và giao lưu văn hóa truyền thống, góp phần làm phong phú thêm những hoạt động thiết thực chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018), để lại trong tâm thức du khách trong nước và quốc tế những hình ảnh và tình cảm sâu đậm về mảnh đất và con người Tràng An – Ninh Bình. 

 

Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội.
Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: MQ

 

Đây chính là điểm nhấn về sự đổi mới của vùng đất Cố đô trong dòng chảy giao lưu và hợp tác văn hóa thời kỳ hội nhập, góp phần quan trọng vào việc quảng bá du lịch và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đánh trống khai hội Tràng An 2018. 

TTCP Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội Tràng An. Ảnh: MQ
TTCP Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội Tràng An. Ảnh: MQ

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề: “Tràng An kết nối di sản”. Trong chương trình nghệ thuật, bên cạnh các hoạt động sân khấu hóa của không gian cổ xưa là các tiết mục, các loại hình âm nhạc đặc sắc đến từ các vùng, miền khác nhau trong cả nước hội tụ về di sản Tràng An. 

 

â

 

Các tiết mục văn nghệ tại lễ hội. Ảnh: TM

Bên cạnh việc được khám phá, giao lưu với các loại hình nghệ thuật của các nước bạn trong khối ASEAN như: Indonesia, Malaysia, Myama, Philippines, Singapore… trên dòng sông Tràng An, các đại biểu, du khách còn được thưởng thức các loại hình sân khấu như một không gian văn hóa riêng biệt và đặc sắc thông qua các bài hát, màn biểu diễn của các ca sĩ, đoàn nghệ thuật Trung ương và địa phương như: Phiêu linh Tràng An, Mênh mang một cõi Tràng An, Ninh Bình quê mẹ, Nơi mái chèo bay lên, Về với đất Ninh Bình, Linh thiêng Tràng An, Liên khúc ASEAN và Tự hào Việt Nam…

Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: MQ
Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: MQ

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã đến dâng hương và trồng cây lưu niện tại Di tích lịch sử văn hóa Đền Trình - nằm trong vùng lõi của Quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Đây là nơi thờ bốn vị công thần khai quốc của vương triều nhà Đinh là: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Lưu Cơ và Trịnh Tú - những người đã phò tá đắc lực giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, lập ra nước Đại Cồ Việt.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Trung ương và địa phương thực hiện nghi thức thả cá phóng sinh trên dòng sông Sào Khê, thể hiện nét đẹp tín ngưỡng dân gian giàu ý nghĩa nhân văn của người Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Trung ương và địa phương thực hiện nghi thức thả cá phóng sinh trên dòng sông Sào Khê.
TTCP Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức thả cá phóng sinh.

Lễ khai mạc Lễ hội Tràng An thu hút hàng nghìn đại biểu và du khách trong và ngoài nước tham dự tại khu Bến thuyền-Quần thể danh thắng Tràng An. Chương trình được truyền hình trực tiếp từ 9h sáng trên kênh VTV1- Đài THVN. 

Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: MQ
Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: MQ

Năm nay, Lễ hội Tràng An diễn ra trong 4 ngày, từ 29/4-3/5 (14-18/3AL) với nhiều hoạt động phần lễ và phần hội phong phú, đa dạng. Trong đó phần lễ với nhiều nghi thức truyền thống diễn ra trên sông như: Rước nước, rước kiệu và rồng để tỏ lòng tri ân Đức Thánh Quý Minh Đại Vương; phần hội là đa dạng các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa các vùng, miền trong nước và Đoàn nghệ thuật các nước ASEAN.

Đông đảo du khách và người dân về tham dự lễ hội. Ảnh: CTV
Đông đảo du khách và người dân về tham dự lễ hội. Ảnh: CTV

Mỹ Hạnh

Báo Ninh Bình

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

2

Tổng truy cập

373483