Thứ hai, 29/11/2021

Phòng Chống COVID 19

Phát huy truyền thống Cố đô lịch sử, anh hùng; xây dựng huyện Hoa Lư phát triển toàn diện, bền vững

Hoa Lư là vùng đất tươi đẹp, giàu tiềm năng và truyền thống cách mạng, xưa kia từng là kinh đô của Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên của nước ta. Suốt chiều dài lịch sử, Hoa Lư luôn đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Với những thành tích xuất sắc, năm 1996, Hoa Lư vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, nhân dân huyện Hoa Lư đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/14 chỉ tiêu do Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đề ra.

Phát huy truyền thống Cố đô lịch sử, anh hùng; xây dựng huyện Hoa Lư phát triển toàn diện, bền vững

Thường trực Huyện ủy Hoa Lư thăm mô hình sen giống mới ở xã Ninh Mỹ. ảnh: Trường Giang

Kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử, cách mạng và lợi thế của quê hương, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền huyện Hoa Lư luôn quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng. Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên và giành được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, sản xuất công nghiệp - TTCN được đẩy mạnh theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; dịch vụ, du lịch phát triển mạnh; sản xuất nông nghiệp có nhiều tiến bộ, giá trị sản xuất/ha canh tác tăng cao; xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả nổi bật, đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sớm hơn 3 năm và trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Ninh Bình; văn hóa - xã hội có bước chuyển mạnh mẽ; an sinh xã hội được đảm bảo, công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ nét; quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền được nâng lên; hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững mạnh; đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/14 chỉ tiêu do Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đề ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,9% (vượt mục tiêu Đại hội đề ra); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm mạnh tỷ trọng nông, lâm, thủy sản. Tính đến năm cuối nhiệm kỳ, lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chỉ còn 5,3%; công nghiệp, TTCN, xây dựng 72,4%; dịch vụ, du lịch 22,3%. Thu ngân sách 200,9 tỷ đồng (tăng gấp đôi so với mục tiêu Đại hội đề ra). Trong kinh tế nông nghiệp, huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; nhân rộng các mô hình trong sản xuất nông nghiệp, phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, nhằm nâng cao năng suất, giá trị, hiệu quả trên 1 ha canh tác. Nhiều mô hình, cách làm hay như: mô hình trồng rau công nghệ cao ở xã Ninh Mỹ, lúa Nếp cau ở xã Ninh Khang, Ninh Hải; nuôi trai lấy ngọc ở xã Ninh Giang, cá rô Tổng Trường ở xã Trường Yên… mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, khai thác tốt tiềm năng đất đai, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Do vậy, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, song năng suất lúa của Hoa Lư luôn đứng tốp đầu của tỉnh; giá trị sản xuất tăng từ 85 triệu đồng/ha năm 2015 lên 138 triệu đồng/ha năm 2019. 

Tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp, TTCN, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Trọng tâm là tạo môi trường thu hút đầu tư; quy hoạch, xây dựng và mở rộng cụm công nghiệp. Nhờ đó, những năm qua, những ngành chủ lực, có lợi thế, nhất là chế tác đá mỹ nghệ, thêu ren phát triển mạnh, sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, từ lâu đã trở thành mặt hàng truyền thống đặc sắc, độc đáo không những có mặt ở hầu hết các tỉnh trong toàn quốc, mà còn là sản phẩm xuất khẩu có uy tín ngay cả những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu. Giá trị sản xuất Công nghiệp-TTCN hàng năm đều tăng, đến năm 2020, ước đạt trên 6.300 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015. Du lịch, dịch vụ phát triển mạnh. Một trong những điểm nổi bật của du lịch Hoa Lư những năm gần đây là sự phát triển mạnh của các loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch, trong đó có loại hình kinh doanh homestay, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách trong nước và quốc tế, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Trong nhiệm kỳ, Hoa Lư đã đón trên 23 triệu lượt khách du lịch, tăng 3,1 triệu so với nhiệm kỳ trước; doanh thu từ hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch tăng từ 1.038 tỷ đồng năm 2015 lên 1.942 tỷ đồng năm 2019 (87,1%), trong đó doanh thu từ du lịch trung bình mỗi năm tăng 15%. 

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt được kết quả nổi bật. Với quyết tâm chính trị cao, sáng tạo trong phương pháp thực hiện, nhất là được nhân dân đồng tình ủng hộ, Hoa Lư đã huy động được trên 4.500 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 1.400 tỷ đồng, doanh nghiệp 249 tỷ đồng, vốn tín dụng 1.300 tỷ và các nguồn vốn hợp pháp khác. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, huyện đã hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2016 (sớm hơn 3 năm so với kế hoạch), trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Ninh Bình và cũng là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM theo Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí của huyện NTM, những năm gần đây, huyện tập trung huy động, đầu tư các nguồn lực để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn huyện đã có 7 khu dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã Ninh Giang đã đạt và cơ bản đạt các tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu, đang lập hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Dự kiến đến hết năm 2020, có thêm 8 thôn, 1 xã (Ninh Mỹ) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.   

Văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hòa với phát triển kinh tế. Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng huyện vẫn đặc biệt quan tâm và dành ngân sách thỏa đáng cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cơ sở vật chất trường, lớp học được đầu tư xây dựng đáp ứng sự gia tăng về số lượng học sinh và yêu cầu nhiệm vụ, các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất phục vụ dân sinh được quan tâm đầu tư. Trong nhiệm kỳ đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 28 trường học, 16 nhà văn hóa xã thôn (xóm), 7 khu thể thao, 6 chợ và nhiều công trình phúc lợi khác phục vụ sự nghiệp giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, Hoa Lư luôn xếp ở tốp đầu của tỉnh về phong trào và chất lượng học tập. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, thể dục thể thao được đẩy mạnh. Các sự kiện lớn về văn hóa tổ chức trên địa bàn đều thành công tốt đẹp, như: Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội Tràng An, Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"… góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Hoa Lư, Ninh Bình. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng; an sinh xã hội, giảm nghèo và giải quyết việc làm đạt nhiều kết quả thiết thực. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo năm cuối nhiệm kỳ giảm xuống còn 1,68%. Quốc phòng địa phương được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Huyện ủy đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng đối với hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là với tổ chức chính quyền. Trong đó xác định rõ những nội dung, vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp ủy, những việc cấp ủy cho ý kiến trước khi HĐND, UBND quyết định; tạo điều kiện cho chính quyền và các cơ quan Nhà nước quản lý, điều hành theo pháp luật, khắc phục tình trạng cấp ủy bao biện làm thay hoặc buông lỏng sự lãnh đạo. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, rành mạch, trên nguyên tắc đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các mặt công tác của Đảng.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được thực hiện đồng bộ tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Công tác tổ chức, cán bộ và đảng viên được quan tâm, chú trọng. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa nhiều chủ trương, quan điểm, giải pháp của Đảng thành quy định, kế hoạch để triển khai thực hiện; dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, quan tâm cán bộ trẻ, cán bộ nữ; chăm lo, củng cố kiện toàn các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; chú trọng sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với tinh giản biên chế. Sau sắp xếp, kiện toàn theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) đã thu gọn được 11 đầu mối; giảm được 11 chức danh lãnh đạo, 21 biên chế ở huyện; 384 cán bộ không chuyên trách ở cơ sở. Hàng năm, có 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng tiếp tục được tăng cường, góp phần giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Công tác dân vận của hệ thống chính trị được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện. Hoạt động của HĐND, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND từ huyện đến cơ sở có nhiều đổi mới, hiệu quả, hiệu lực được nâng lên. 

Phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, quân và dân huyện Hoa Lư càng ý thức sâu sắc về tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra. Nhiệm kỳ tới, trong bối cảnh tình hình với những thuận lợi, khó khăn đan xen, Đảng bộ xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020-2025 là: 

Tiếp tục giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế, tập trung chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Lấy du lịch là trung tâm trong phát triển kinh tế; gắn kết các yếu tố, ngành nghề, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh với du lịch và phục vụ du lịch; phát triển mạnh dịch vụ và làng nghề; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; gắn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với phát triển du lịch; chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái. Phát triển văn hóa - xã hội toàn diện, xây dựng con người Hoa Lư thanh lịch, thân thiện, mến khách; thực hiện tốt và đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là quản lý đất đai; tăng cường củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trong nhiệm kỳ phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 11,2%. Cơ cấu kinh tế đến năm 2025: Công nghiệp, TTCN, xây dựng là 70,2%; nông, lâm, thủy sản là 4,1%; dịch vụ, du lịch là 25,7%. Sản lượng lương thực có hạt bình quân hàng năm đạt 28.000 tấn. Giá trị sản xuất 1 ha canh tác đến năm cuối nhiệm kỳ là 160 triệu đồng trở lên. Thu ngân sách trên địa bàn đến năm cuối nhiệm kỳ là 200 tỷ đồng trở lên (không tính thu từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất). Thu nhập bình quân đầu người đến năm cuối nhiệm kỳ theo giá hiện hành đạt 90 triệu đồng trở lên. Tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,5%; tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh năm cuối nhiệm kỳ đạt 80% trở lên.

Để đạt được các mục tiêu trên, Đảng bộ và nhân dân huyện Hoa Lư quyết tâm thực hiện tốt một số nhiêm vụ, giải pháp chủ yếu là: 

Một là: Phát huy tối đa lợi thế tài nguyên du lịch, lợi thế về vị trí, về văn hóa và các điều kiện khác của địa phương nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ và thương mại; phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện đón 6,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 1,25 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt trên 6.800 tỷ đồng. 

Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, giá trị kinh tế cao và bền vững, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển mạnh chăn nuôi và thủy sản gắn với an toàn dịch bệnh; tăng cao giá trị, hiệu quả trên một đơn vị diện tích.

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn. Phấn đấu trong năm 2020 hoàn thành ít nhất 2 xã; năm 2021 ít nhất hoàn thành thêm 2 xã và phấn đấu đến năm cuối nhiệm kỳ có trên 50% số thôn và số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. 

Phát triển mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng gắn với giải quyết tốt vấn đề vệ sinh môi trường; tiếp tục đầu tư phát triển sản phẩm đá mỹ nghệ, thêu ren, may mặc và các ngành nghề khác trên địa bàn. Tập trung đẩy mạnh thu ngân sách theo hướng vững chắc. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng và môi trường.

Hai là: Phát triển văn hóa để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực thúc đẩy phát triển bền vững. Thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện, bền vững; quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo; đẩy mạnh xã hội hóa, gắn với chống lạm thu trong các nhà trường… 

Ba là: Tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt công tác tuyển quân hàng năm; làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư. Tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân.

Bốn là: Thường xuyên coi trọng xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, kỷ cương và đạo đức; xây dựng và củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đảng viên, làm nền tảng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp; nâng cao vai trò và hiệu lực quản lý kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền. Tiếp tục đổi mới hoạt động của MTTQ và đoàn thể chính trị-xã hội, các hội quần chúng theo hướng cụ thể, thiết thực.

Kiên trì với hướng đi đã được khẳng định, kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân huyện Hoa Lư quyết tâm đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng của vùng đất Cố đô lịch sử, nắm bắt cơ hội, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đưa huyện Hoa Lư phát triển toàn diện, bền vững.

Bùi Thiện Thi

TUV, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

2

Tổng truy cập

373487