Thứ hai, 29/11/2021

Phòng Chống COVID 19

Trường Yên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường

 

Trường Yên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường

Là địa phương có Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư nằm trên địa bàn, hàng năm đều thu hút lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái, xã Trường Yên luôn chú trọng xây dựng nếp sống văn minh tại khu du lịch.

Ra quân hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường tại xã Trường Yên (Hoa Lư). Ảnh: Trần Lam
Ra quân hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường tại xã Trường Yên (Hoa Lư). Ảnh: Trần Lam

 

Được biết, hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường được triển khai thực hiện thường xuyên, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần duy trì cảnh quan, môi trường sạch đẹp, văn minh tại khu di tích và tại các khu dân cư trên địa bàn xã.

 

Những năm trước, Trường Yên là một trong nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt và sản xuất, từ hoạt động dịch vụ phục vụ khách du lịch… Với hơn 3.000 hộ gia đình/11.800 nhân khẩu sinh sống tại 16 thôn, xóm, lượng rác thải hàng ngày chưa được thu gom, xử lý kịp thời cũng là nguyên nhân làm cho môi trường sống nơi đây chịu nhiều ảnh hưởng. Bên cạnh đó, do nhận thức của một bộ phận người dân chưa cao nên vẫn còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi, vỏ chai, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật… chưa được thu gom sau khi sử dụng. Chưa kể, do lượng khách du lịch lớn kèm theo đó là các dịch vụ phục vụ như: nhà hàng, quán ăn… cũng mọc lên nhiều khiến lượng rác thải cũng nhiều hơn so với các địa phương khác.

 

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải quan tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của hoạt động du lịch. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu và chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực thôn, xóm, tổ chức cho các hộ gia đình tham gia kinh doanh, buôn bán tại khu vực khu di tích ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường… xã còn bố trí nhân lực tham gia vệ sinh môi trường trong các dịp lễ, Tết khi có lượng khách du lịch đông, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Hoa Lư thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết, xử lý theo quy định.. Từ năm 2011 xã đã thành lập câu lạc bộ vệ sinh môi trường với nòng cốt là lực lượng đoàn viên, thanh niên đang sinh hoạt tại các chi đoàn thôn, xóm. Câu lạc bộ được xã trang bị xe kéo cải tiến và các dụng cụ bảo hộ lao động…

 

Theo quy định, mỗi tuần các thành viên trong câu lạc bộ phân công nhau đi thu gom rác thải từ các hộ gia đình trong thôn, xóm 2 đến 3 lần. Gia đình nào có việc cưới, việc tang, câu lạc bộ sẽ tăng cường làm việc để kịp thời thu gom rác thải, không để rác tồn đọng qua ngày.

 

Cùng với hoạt động thu gom rác thải, câu lạc bộ vệ sinh môi trường của xã còn kết hợp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường thông qua những việc làm nhỏ hàng ngày. Các hộ tham gia các dịch vụ phục vụ du lịch tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư đều chấp hành tốt việc giữ vệ sinh chung tại nơi kinh doanh, nhắc nhở, hướng dẫn khách du lịch không vứt rác bừa bãi khi ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn, dọn dẹp khu vực bán hàng, kinh doanh sau khi kết thúc một ngày làm việc…

 

Đối với Trường Yên, những chuyển biến từ công tác vệ sinh môi trường không chỉ góp phần xây dựng nếp sống văn minh tại khu du lịch mà còn là điều kiện quan trọng để xã hoàn thiện tiêu chí về môi trường theo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Lý Nhân

Báo Ninh Bình

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

4

Tổng truy cập

373501