Thứ hai, 27/06/2022

Chào mừng kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình (1822-2022) và 30 năm tái thành lập tỉnh Ninh Bình

Bác Hồ với Đảng bộ và Nhân dân Ninh Bình

Sinh thời, mặc dù rất bận rộn với biết bao công việc, Bác Hồ vẫn giành nhiều thời gian đi thăm, động viên và làm việc cụ thể với chính quyền địa phương các tỉnh, với bà con nông dân, với cán bộ, công nhân. Đối với Ninh Bình, từ Cách mạng Tháng Tám thành công đến lúc Bác đi xa, Đảng bộ và quân dân Ninh Bình vinh dự và tự hào 5 lần được đón Bác về thăm. Mỗi lần Bác về là một lần Bác giao cho nhân dân Ninh Bình những nhiệm vụ cụ thể phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước như: Đoàn kết lương - giáo, tăng gia sản xuất, diệt giặc đói, giặc dốt, xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng, đoàn kết dân chủ, xây dựng củng cố hậu phương, mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất. Đây là những vấn đề rất quan trọng của cách mạng Việt Nam nói chung và của Ninh Bình nói riêng, … những lời dặn dò, động viên, nhắc nhở của Bác đã tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ, quân và dân tỉnh Ninh Bình có những bước phát triển mới, cán bộ, nhân dân thêm nhiều tiến bộ. Thời gian qua đi, song hình ảnh Bác Hồ kính yêu cùng những lời chỉ bảo ân cần và tình cảm của Người mãi mãi in đậm trong ký ức của cán bộ và nhân dân Ninh Bình.

Lần đầu tiên về Ninh Bình - ngày 13/1/1946, Bác thăm đồng bào Phát Diệm, Kim Sơn sau khi cách mạng mới thành công, Người đã nhắc nhở đồng bào: Kính Chúa phải yêu nước. Nước không được độc lập thì tôn giáo không được tự do. Bác thăm lớp huấn luyện của thanh niên ở đình thôn Thượng, xã Ninh Phúc, huyện Gia Khánh, dự buổi mít tinh với gần một vạn cán bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình tại khu vườn UBND tỉnh. Trong buổi tiếp các thân hào, nhân sỹ yêu nước, Bác kêu gọi các vị giúp sức vào công việc chống đói, động viên con cháu đắp đê ngăn nước lụt, bảo đảm sản xuất. Bác cũng căn dặn các đồng chí lãnh đạo tỉnh cố gắng lãnh đạo nhân dân củng cố chính quyền thật vững mạnh tạo điều kiện thực hiện các nhiệm vụ cấp bách.

Ngày 10/2/1947, khi về dự hội nghị điền chủ tại Nho Quan bằng uy tín của mình, Bác kêu gọi các điền chủ, thương gia ủng hộ kháng chiến, góp tiền, góp gạo và giúp đồng bào tản cư. Bác đã thăm Tu viện Châu Sơn, gặp Giám mục Lê Hữu Từ và cùng trao đổi, thỏa thuận một số vấn đề về những mâu thuẫn của đồng bào giáo, lương ở Bùi Chu và Phát Diệm.

Ngày 14/03/1959, Bác về kiểm tra chống hạn ở Ninh Bình, cùng bà con nông dân tham gia việc đồng áng. Bác đã xuống xã Khánh Cư, Yên Khánh thăm cánh đồng Chằm, cùng bà con nông dân xã Ninh Sơn tát nước tại chân núi Cánh Diều, xã Ninh Sơn, huyện Hoa Lư (nay thuộc Thành phố Ninh Bình). Dịp này Bác thăm và nói chuyện với hơn hai nghìn cán bộ, nhân dân Ninh Bình, Bác căn dặn: "Nhân dân ta đã anh dũng trong kháng chiến, cần phải anh dũng trong sản xuất, chúng ta cần phải thắng thiên tai".

Ngày 18/10/1959, Bác về dự Hội nghị sản xuất Đông xuân tỉnh Ninh Bình. Bác căn dặn cán bộ phải tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu về hai con đường làm ăn cá thể và tập thể. Bác động viên cán bộ, nhân dân Ninh Bình đoàn kết chặt chẽ trong Đảng, trong nhân dân, đoàn kết lương giáo, chăm lo xây dựng phát triển Đảng và đoàn thanh niên thật vững chắc.

Ngày 20/07/1960, Bác về thăm Nông trường quốc doanh Đồng Giao, Tam Điệp. Bác đi thăm quan các đội sản xuất, nhà ăn, nhà trẻ, khu chăn nuôi lợn, bò... Bác gần gũi, giản dị, đầy tình yêu thương với cán bộ, công nhân viên. Đến đâu, Bác cũng vui vẻ hỏi chuyện anh em công nhân và căn dặn phải tích cực sản xuất, phải chọn những cây trồng thích hợp, phù hợp với điều kiện tự nhiên để nâng cao năng suất, xứng đáng với hình mẫu đầu tiên của kinh tế quốc doanh nông nghiệp XHCN.

Sau 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ và quân dân tỉnh Ninh Bình đã có nhiều nỗ lực, năng động, sáng tạo, phát huy những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khơi dậy các nguồn lực và đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện. Những năm qua, Ninh Bình đã có hàng trăm  tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Quy mô và tiềm lực kinh tế ngày càng lớn mạnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, đô thị ngày được cải thiện rõ rệt.  Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo tập trung và người dân đồng tình ủng hộ. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, đến cuối năm 2018 tỉnh có 90/119 xã về đích nông thôn mới. Trong đó có hai huyện Hoa Lư, Yên Khánh về đích nông thôn mới và Thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Ðảng bộ, quân và dân trong tỉnh đang phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

          Ninh Bình quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức để thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “đoàn kết và dân chủ, một lòng một dạ phục vụ nhân dân”.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoa Lư

Hoa Lư, ngày 29 tháng 3 năm 2019

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

6

Tổng truy cập

417793