Khai mạc tuần du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”

Thứ hai, 20/05/2019 | Đã xem: 405 | Nhận xét: 10

Sáng 18/5, tại bến thuyền Tam Cốc, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh đã tổ chức khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình năm 2019 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”.

Sắc vàng Tam Cốc

Ảnh: Internet

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức, các đ/c UVBTVTU; các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Ở huyện ta có các đ/c: Nguyễn Nguyễn Sỹ Trí – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Cường – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Bùi Duy Quang – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, cùng dự có lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; đại diện Tổng cục Du lịch, Hiệp Hội du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố Cà Mau, Thanh Hóa, Bạc Liêu, Việt Nam, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, và gần 250 công ty lữ hành trong và ngoài nước cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động được biến đến là một trong những cánh đồng đẹp nhất Việt Nam, là thương hiệu du lịch nổi tiếng, được nhiều hãng lữ hành, du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Tại đây đã và đang hình thành, phát triển nhiều loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm là thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi đến với Tam Cốc – Bích Động khi ánh nắng hè hòa quyện với cánh đồng lúa chín tạo nên một màu vàng rực rỡ, lung linh, huyền ảo hai bên dòng sông Ngô Đồng nước trong xanh, xen kẽ là những dãy núi đá vôi hoang sơ, kỳ vĩ.  Không chỉ có giá trị thẩm mĩ, Tam Cốc – Bích Động – Tràng An còn ẩn chứa những giá trị về địa chất, địa mạo và văn hóa lịch sử của một vùng đất cổ với các dấu tích của người tiền sử, với Hành Cung Vũ Lâm, nơi các vua Trần về đây tu hành khi đất nước thái bình, mở mang Phật pháp, cầu cho quốc thái, dân an.

Tuần du lịch Ninh Bình 2019 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” diễn ra từ ngày 18 đến 25/5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Đến đây, du khách sẽ được sống trong một không gian văn hóa đặc sắc, sinh động: tham quan các hội chợ, triển lãm; xem các nghệ nhân trình diễn nghề thêu ren cổ truyền Văn Lâm; dạo quanh tuyến phố du lịch với sắc màu độc đáo, đặc trưng của đất Cố đô để mua sắm, thưởng thức ẩm thực hay thăm quan chùa Bích Động, đền Thái Vi để tri ân các vua Trần; thưởng thức các làn điệu chèo, hát xẩm, hát văn, hát then, hát đối, quan họ hay những màn rối nước đầy mê hoặc khi ngồi trên những con huyền dọc sông Ngô Đồng, bao quanh bởi lung linh sắc vàng Tam Cốc.

Trong bài diễn văn khai mạc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình năm 2019 nhấn mạnh: Với những giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, cảnh quan, lịch sử, văn hóa, cùng sự thân thiện, hiếu khách của người dân địa phương, Tuần du lịch Ninh Bình 2019 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

Đây là cơ hội để Ninh Bình quảng bá, trao đổi, hợp tác về văn hóa và du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, góp phần đưa du lịch Ninh Bình ngày càng khởi sắc và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà.

Ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu và đông đảo nhân dân, du khách thập phương  đã xuống thuyền xuôi theo dòng sông Ngô Đồng tham quan vẻ đẹp mùa vàng Tam Cốc với núi non, sông nước, mây trời và cánh đồng lúa chín vàng say đắm lòng người. Trên hành trình xuôi thuyền trên dòng sông ngô đồng du khách được thưởng thức một số làn điệu dân ca của dân tộc như hát then, quan họ, hát chèo, xẩm, cồng chiêng được các nghệ sỹ biểu diễn tại các điểm trên dòng sông Ngô Đồng. Đồng thời tham gia tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc, triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề Mùa vàng Tam Cốc.

Tại khu vực phố đi bộ qua bến thuyền Tam Cốc cũng điễn ra các hoạt động trưng bày giới thiệu quảng bá và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của Ninh Bình như: gốm Bồ Bát, thêu ren Văn Lâm Ninh Hải, cói Kim Sơn và các gian hàng nông sản đặc sản của Ninh Bình cũng như của huyện Hoa Lư.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động trong Tuần du lịch Ninh Bình – 2019

Xuôi thuyền trên dòng Ngô Đồng tham quan cánh đồng lúa chín vàng

Thêu ren, Văn Lâm, xã Ninh Hải

Gốm Bồ Bát, Yên Mô