Chủ nhật, 24/09/2023,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

Thực hiện nghi lễ mở cửa đền tại Lễ hội Hoa Lư 2023

Thứ năm, 27/04/2023 | Đã xem: 586 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 27/4 (8/3 âm lịch), tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2023 tổ chức Lễ mở cửa đền tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Đền thờ Vua Lê Đại Hành và dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ. Tham dự lễ mở cửa đền có các đồng chí: Bùi Thiện Thi, TUV, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Quốc Hưng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch; lãnh đạo xã Trường Yên; các vị cao niên và đại diện người dân địa phương.

Lễ mở cửa đền là nghi thức tâm linh quan trọng, khởi đầu cho chuỗi các hoạt động diễn ra tại Lễ hội Hoa Lư.

Hàng năm, Lễ mở cửa đền diễn ra trước Lễ hội Hoa Lư một ngày. Nghi lễ gồm các hoạt động dâng lễ phẩm và các nghi thức tế lễ của người dân địa phương.

Tại Lễ mở cửa đền, các đại biểu, các vị cao niên và đại diện người dân địa phương đã sắm sửa hương đăng, lễ vật dâng lên trước bài vị của các bậc tiên đế tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành.

Trong không khí linh thiêng, thành kính, các đại biểu cùng thắp hương tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, đem lại nền độc lập, thịnh trị nghìn đời cho dân tộc. Nghi lễ cũng kính cáo trước trời đất, vong linh các vị tiên đế, cầu mong đất nước thanh bình, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, cuộc sống nhân dân sung túc, bình an.

Các đại biểu, các vị cao niên thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đền thờ Vua Lê.

Sau nghi lễ mở cửa đền, các đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Lễ mở cửa đền là nghi thức tâm linh quan trọng, khởi đầu cho chuỗi các hoạt động diễn ra tại Lễ hội Hoa Lư hàng năm.

Các đại biểu, các vị cao niên thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đền thờ Vua Lê.

Lễ hội Hoa Lư năm 2023 chính thức khai mạc vào ngày 28/4 (9/3 âm lịch), bắt đầu với Lễ rước nước từ sông Hoàng Long vào Đền thờ Vua Đinh, Vua Lê. Tiếp đó là các nghi lễ truyền thống được thực hiện trang trọng, linh thiêng tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Đền thờ Vua Lê Đại hành và nhiều hoạt động phần hội sôi nổi, phong phú, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân tham gia dự lễ và tham quan tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Tin, ảnh: Diệu Linh – Trung tâm VHTT&TT huyện

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

601604

Trực tuyến : 2

Hôm nay : 218

Hôm qua : 262