Thứ sáu, 07/10/2022

Chào mừng kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình (1822-2022) và 30 năm tái thành lập tỉnh Ninh Bình

Tổ chức Lễ hội Đền Thái Vi

 

 

 

Sáng 15/4 (tức ngày 15/3 âm lịch), UBND xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư tổ chức Lễ hội đền Thái Vi năm 2022.

Về dự Lễ Dâng Hương có các đồng chí: Bùi Thiện Thi – TUV, Bí Thư Huyện ủy; Bùi Văn Mạnh, TUV, Giám đốc sở Du lich tỉnh Ninh Bình; Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Quốc Hưng – Phó Chủ tịch UBND, phụ trách UBND huyện; các đ/c Uỷ viên BTV Huyện uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể của huyện; các Đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Ninh Hải, cùng đông đảo người dân xã Ninh Hải và du khách thập phương.

Các Đ/c lãnh đạo huyện, lãnh đạo Sở Du lịch và các đại biểu dâng hương tại Đền Thái Vi

Theo sách Thái Vi quốc tế ngọc ký, đền thái Vi được xây dựng từ thế kỉ thứ 13 gắn với dấu ấn lịch sử sau cuộc kháng chiến quân Nguyên-Mông xâm lược lần thứ nhất (năm 1258) thắng lợi, vua Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho con là Thái Tử Hoàng, lên ngôi Thái Thượng Hoàng và về dựng hành cung Vũ Lâm tại vùng núi Vũ Lâm (nay là thôn Văn Lâm) để tu hành chiêu dân xây dựng căn cứ địa Văn Lâm làm hậu cứ để chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285 từ đó các vua Trần Thánh tông và Trần Nhân Tông cũng xuất gia tại đây.

Đền Thái Vi là nơi thờ 4 vị vua đời Trần là: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu. Dâng hương tại Đền thờ, các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo Sở Du lịch và đại biểu dự lễ đã kính cẩn tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc Tiên đế,  lòng thành kính, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc đối với công lao của các bậc vua Trần. Trong không khí linh thiêng và thành kính, các đại biểu cũng bày tỏ quyết tâm, phát huy truyền thống hào hùng của cha ông, tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, phát huy trí tuệ tập thể, sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Lễ hội Đền Thái Vi năm nay được tổ chức theo quy mô cấp xã. Lễ hội được tổ chức gồm lễ mở cửa Đền, Lễ dâng hương, Lễ rước kiệu, tế lễ cổ truyền và Lễ tạ . Ngay từ sáng sớm đoàn rước kiệu xã Ninh Hải đã đã tập trung tại Sân Đình Các. Các cỗ kiệu đều được sơn son thếp vàng rất lộng lẫy do các trai thanh nữ tú ăn mặc theo phong tục lễ hội thời xưa, duyên dáng rước kiệu trang nghiêm và thành kính.

Nghi thức tế nữ tại Lễ hội

Lễ hội Đền thái vi được tổ chức nhằm ôn lại khí thế hào hùng, truyền thống dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân. Đồng thời là dịp để người dân tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các bậc vua Trần, động viên các thế hệ hôm nay tiếp tục giữ gìn, phát huy và tô thắm thêm truyền thống cha ông, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Tin, ảnh: Nguyễn Ánh – Mạnh Hà

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

3

Tổng truy cập

453496