Thứ năm, 18/04/2024,

Phổ biến pháp luật về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường tại xã Ninh Thắng

Thứ sáu, 31/03/2023 | Đã xem: 193 | Nhận xét: 10

Chiều ngày 28/3/2023 tại nhà văn hóa xã Ninh Thắng, Phòng Tư pháp đã phối hợp với phòng Tuyên truyền PBGDPL Sở Tư pháp, Hội Luật gia tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường cho hơn 130 là cán bộ, công chức xã; Hội viên các hội đoàn thể, đại diện các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Ninh Thắng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên pháp luật của Công an tỉnh phổ biến những nội dung cơ bản liên quan đến Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản hướng dẫn liên quan; đồng thời hướng dẫn cách xử lý, kỹ năng thoát nạn một số tình huống thực tiễn cụ thể trong công tác chữa cháy. Cũng tại hội nghị, báo cáo viên pháp luật của Hội Luật gia tỉnh đã giới thiệu các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường như: Vai trò của cộng đồng dân cư trong công tác Bảo vệ môi trường; trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác Bảo vệ môi trường; trách nhiệm của UBMTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong công tác vận động cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân thực hiện công tác bảo vệ môi trường...nhất là môi trường sinh thái đối với các xã nằm trong vùng lõi, vùng đệm Quần thể di sản thế giới Tràng An; các hành vi vi phạm hành chính bị xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ.

Thông qua hội nghị nhằm giúp cán bộ và nhân dân nâng cao hiểu biết pháp luật, kiến thức về phòng cháy chữa cháy, phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy, tích cực và chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời có hiệu quả các sự cố cháy từ khi phát sinh. Đồng thời giúp người dân nắm được nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành, những nội dung thiết thực sẽ giúp cán bộ cấp cơ sở tuyên truyền cho người dân và áp dụng trong thực thi nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngày một xanh, sạch, đẹp, góp phần phòng ngừa, hạn chế các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường./.

Hoàng Linh - Phòng Tư pháp Hoa Lư