Thứ sáu, 19/04/2024,

Sơ kết 2 năm học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 01/06/2018 | Đã xem: 355 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 24/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoa Lư tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Dự hội nghị có các đ/c: Nguyễn Sỹ Trí – TUV, Bí thư Huyện ủy, CHủ tịch  HĐND huyện; Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Vũ Văn Huân – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, trưởng các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể của huyện, các đ/c Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã thị trấn và các tập thể cá nhân tiêu biểu trong học tập làm theo Bác được khen thưởng.

Đ/c Nguyễn Sỹ Trí, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng giấy khen

cho các tập thể thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Trong 2 năm từ 2016 đến 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện. Các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và toàn thể cán bộ, đảng viên đã quán triệt và xây dựng kế hoạch học tập làm theo Bác cụ thể gắn với các chủ đề học tập mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra như chủ đề năm 2017 nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ đảng viên nhất là người đứng đầu, chủ đề năm 2018 là nêu gương về đạo đức trách nhiệm thực thi công vụ, xây dựng phong cách tác phong công tác quần chúng, dân chủ nói đi đôi với làm. Việc học tập làm theo Bác gắn với thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên được đưa vào tiêu chí đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở đảng, cán bộ đảng viên cuối năm.

Với 2 chủ đề học tập trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc đối thoại với nhân dân để nắm bắt tình hình trong các lĩnh vực quan trọng, như xây dựng nông thôn mới, giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, ý kiến kiến nghị của nhân dân. Công tác tuyên truyền học tập làm thèo Bác đa dạng bằng nhiều hình thức như: Bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, hội nghị, sinh hoạt định kỳ, hệ thống đài truyền thanh, cổ động trực quan. 100% cơ quan đơn vị bổ xung xây dựng chuẩn mực đạo đức học tập làm theo Bác sát với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương. Các cấp ủy, cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm túc việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần.

Đánh giá qua thực tiễn việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đã nâng cao nhận thức và hành động về học tập làm theo Bác, thúc đẩy các phong trào thi đua trên nhiều lĩnh vực, nhiều mô hình, điển hình, cách làm hay trong học tập làm theo Bác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của cơ quan, địa phương, đơn vị,  góp phần đưa huyện Hoa Lư đạt huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh vào năm 2016. Đạo đức, lề lối, tác phong công tác của cán bộ đảng viên nhất là người đứng đầu trong thực thi công vụ có sự chuyển biến tích cực, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và giải quyết hiệu quả công việc, đoàn kết, giúp đỡ nhau;  đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt văn hóa công sở trong giao tiếp phục vụ nhân dân; ngăn ngừa suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Nguyễn Sỹ Trí – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh những kết quả đạt được, đ/c Bí thư Huyện ủy cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế đó là: Vẫn còn một số cơ quan, đơn vị việc học tập và làm theo Bác còn hình thức, chưa gắn thực thi nhiệm vụ với việc học tập, làm theo tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh. Đặc biệt, một số cán bộ đảng viên từ huyện đến cơ sở ý thức kém trong tiếp xúc và giải quyết các ý kiến kiến nghị của nhân dân, thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, làm việc hình thức hiệu quả thấp.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới, đ/c Nguyễn Sỹ Trí – TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Tiếp tục quán triệt sâu sắc, tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị 05 và tư tưởng, đạo đức, phong cách, các quan điểm, hệ tư tưởng của Bác; tiếp tục làm tốt việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần, thực hiện chủ đề của năm, gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương IV (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục phát động các phong trào thi đua; biểu dương khen thưởng động viên khen thưởng kịp thời những điển hình tiên tiến, đồng thời phê phán, lên án những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyên hóa”…

Tại hội nghị sơ kết 2 năm học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Huyện ủy đã biểu dương, khen thưởng cho 10 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các Hồ Chí Minh./.

Xuân Kiên