Thứ năm, 28/03/2024,

Thanh niên Hoa Lư góp phần duy trì làng nghề truyền thống

Thứ hai, 17/09/2012 | Đã xem: 317 | Nhận xét: 10

Thanh niên xã Ninh Vân làm nghề đá mỹ nghệ. Ảnh: HH
Những năm qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, thu hút tuổi trẻ Hoa Lư tham gia vào các làng nghề truyền thống, tổ chức Đoàn nơi đây đã góp phần  duy trì làng nghề, thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Làm thế nào để thu hút, tập hợp thanh niên ở các làng nghề luôn là bài toán khó, là vấn đề mà các cấp bộ Đoàn nơi đây trăn trở, đi tìm lời giải. Để thu hút, tập hợp thanh niên vào làng nghề truyền thống, một trong những cách làm hiệu quả của các cấp bộ Đoàn huyện Hoa Lư là tăng cường phối hợp với các cấp uỷ Đảng, chính quyền mở các lớp đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn.

Bắt đầu từ năm 2009, Đoàn xã Ninh Vân đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng của xã mở các lớp dạy nghề chế tác đá mỹ nghệ theo chương trình liên kết với Trường Cao đẳng xây dựng Nam Định, đã có hàng chục khoá học cho hàng trăm học viên được tổ chức. Riêng từ đầu năm đến nay, Đoàn xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở 2 lớp đào tạo đá mỹ nghệ bậc 3/7 cho gần 100 thanh niên trên địa bàn.

Sau mỗi khoá học, các học viên được nhận bằng trung cấp nghề, tạo điều kiện thuận lợi khi tìm việc làm ở các doanh nghiệp trên địa bàn.Các kiến thức truyền đạt tại các lớp học này được đánh giá là có hệ thống và bài bản hơn so với cách dạy nghề theo kiểu "truyền miệng" trước đây.

Lương Văn Dương, sinh năm 1985, Giám đốc Công ty TNHH đá mỹ nghệ Thiên Sơn ở thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân là một trong những người trưởng thành từ việc tham gia lớp chế tác đá mỹ nghệ do Đoàn xã tổ chức. Sau khi học nghề xong, năm 2010, được sự giúp đỡ của gia đình anh đã mở công ty chuyên về chế tác đá mỹ nghệ.

Hiện nay, doanh nghiệp có 15 lao động, đa số là thanh niên làm việc thường xuyên với mức thu nhập bình quân hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của doanh nghiệp làm ra luôn đáp ứng được yêu cầu và đảm bảo uy tín với khách hàng trong và ngoài tỉnh. Còn nhiều thanh niên khác cũng đã làm giàu từ nghề truyền thống, góp phần xây dựng quê hương.

Không chỉ tổ chức dạy nghề cho thanh niên, các cấp bộ Đoàn của Hoa Lư còn phối hợp, liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn để giúp thanh niên tìm được việc làm. Nhiệm kỳ vừa qua, các cấp bộ Đoàn Hoa Lư đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề cho 5.950 lượt đoàn viên, thanh niên, giới thiệu việc làm cho 1.268 thanh niên. Tổ chức Đoàn cũng luôn sát cánh cùng thanh niên trong việc đứng ra tín chấp cho đoàn viên, thanh niên vay vốn, phát triển kinh tế.

Phong trào lập nghiệp bằng nghề truyền thống ở Hoa Lư ngày càng thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở làng nghề, bảo đảm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Tống Văn Hiếu, Bí thư Huyện đoàn Hoa Lư cho biết: Hiện nay, tỷ lệ tập hợp thanh niên ở các làng nghề truyền thống trên địa bàn đạt trung bình khoảng 80%, khắc phục được tình trạng thanh niên đi làm ăn xa. Chính việc giữ chân được thanh niên ở lại quê hương đã không những “giữ lửa”, bảo tồn và phát huy các giá trị của làng nghề mà còn giúp các cấp uỷ Đảng khắc phục được tình trạng già hoá, tăng sức trẻ cho các chi bộ nông thôn.

Nhiệm kỳ vừa qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã giới thiệu 996 đoàn viên ưu tú đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, trong đó 509 đoàn viên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, chiếm trên 70% tổng số đảng viên mới của huyện.

Sự phát triển lớn mạnh của các làng nghề truyền thống ở Hoa Lư có vai trò tích cực của các cấp bộ Đoàn trong việc giữ chân thanh niên, tập hợp thu hút thanh niên ở lại với làng nghề. Chính họ đã làm nên “linh hồn” cho những làng nghề truyền thống nơi đây với lòng nhiệt huyết, sức trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Quỳnh Thu
baoninhbinh.org.vn