Thứ hai, 15/08/2022

Phổ biến pháp luật

UBND huyện Hoa Lư triển khai thực hiện Kết luận số 45/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19

UBND huyện Hoa Lư triển khai thực hiện Kết luận số 45/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 13 tháng 9 năm 2021, UBND huyện Hoa Lư đã ban hành Văn bản số 1234/UBND-VP về việc triển khai thực hiện Kết luận số 45/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

Thông điệp 5T- "Pháo đài" chống dịch Covid-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đã được triển khai chủ động, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, tình hình dịch bệnh trên địa bản huyện được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào huyện là rất cao do tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong nước còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, một số tỉnh phía Nam, thành phố Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Nam Định, Thanh Hóa...

Thực hiện Kết luận số 45/KL-UBND ngày 10/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Trưởng Công an huyện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và nhân dân với tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm cao nhất, tổ chức thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc phòng, chống dịch Covid19 tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện; đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, với phương châm “5K + vắc xin" và “4 tại chỗ”, kiên trì thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng chung sức đồng lòng phòng, chống dịch. Thực hiện tốt quan điểm xã, thị trấn là "pháo đài, người dân là "chiến sĩ" trong phòng, chống dịch.

 2. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, phòng, ban ngành, đoàn thể; xã, thị trấn, từng cơ quan, đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm tổ chức việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, sâu sát, cụ thể. Huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của các đoàn thể, tổ chức tôn giáo, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, phải phát huy cao độ vai trò của hệ thống giám sát y tế cơ sở, lực lượng công an xã, tổ Covid-19 cộng đồng, nhất là quần chúng nhân dân trong việc phát hiện và thông tin kịp thời những người từ nơi khác trở về địa bàn, người nhập cảnh trái phép, những hành vi không chấp hành các quy định về cách ly, khai báo và các quy định khác trong phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm tổ chức, người đứng đầu tổ chức, các cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh do lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh, của huyện hoặc thiếu trách nhiệm, thiếu khẩn trương trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 nhất là không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không thực hiện yêu cầu 5K dẫn đến làm lây lan dịch bệnh.

3. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cấp việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được triển khai trên địa bàn để phát hiện những thiếu sót, kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ những khó khăn của địa phương, cơ sở.

4. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức phù hợp, ngắn, gọn, hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Ban Tuyên giáo các cấp để người dân hiểu công tác phòng, chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người, tự giác bảo vệ cho bản thân, cho gia đình, góp phần bảo vệ cộng đồng, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các quy định 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khai báo y tế, Khoảng cách, Không tụ tập đông người), thông điệp 5T (Tuân thủ nghiêm 5K; Thực phẩm đủ tại nhà; Thầy thuốc đến tận gia; Test COVID tất cả; Tiêm chủng tại xã/thị trấn). Khuyến khích người dân phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, đau họng, mất vị giác... phải liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị và hỗ trợ kịp thời.

5. Tổ chức quán triệt, tập huấn đến tận thôn, xóm, phố để các đồng chí Bí thư, Tổ trưởng tổ dân phố, Tổ Covid-19 cộng đồng ... nắm chắc về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã và đang được chỉ đạo thực hiện trên địa bàn huyện; cập nhật thường xuyên những chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, của tỉnh, của huyện về công tác phòng, chống dịch trong thời gian gần đây. Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, trung tâm Chỉ huy các cấp, có đầy đủ quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên, đặc biệt là thực hiện trực đường dây nóng từ cấp xã, cấp huyện 24/24h. Chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ" cho các phương án khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Yêu cầu mọi người, nhất là đội ngũ cán bộ, cấp ủy, chính quyền phải nắm vững các biện pháp phòng, chống dịch, tình hình dịch bệnh, tư tưởng, của người dân trên địa bàn, thông điệp 5T, thực hiện tốt xây dựng mỗi xã, thị trấn là một "pháo đài", mỗi người dân là một “chiến sĩ”. Tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai nhanh gọn, quyết liệt và nghiêm túc, hiệu quả ngay từ đầu.

6. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn huyện, nhất là tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, trường học... Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, nhân lực, vật lực trong mọi tình huống. Duy trì triển khai có hiệu quả công tác kiểm soát tại các chốt kiểm dịch, không để lọt người từ vùng dịch về mà không khai báo y tế. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, quản lý các chợ, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn, uống, khu, điểm du lịch, di tích... về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình hoạt động.

7. Tổ chức tiêm vắc-xin bảo đảm tiến độ, an toàn, đúng đối tượng, hiệu quả theo các Kế hoạch của UBND huyện về tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện Hoa Lư với quan điểm tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toản, hiệu quả, công bằng và công khai cho các đối tượng theo quy định.

 8. Tăng cường kiểm tra, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các ngành, các cấp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện. 9. Mở cửa trở lại một số hoạt động, dịch vụ, phục vụ trên địa bàn huyện theo Công văn số 1232/UBND-VP ngày 11/9/2021 của UBND huyện. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện nghiêm theo văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hiện hành, những trường hợp cá biệt sẽ được xem xét cụ thể.

10. Yêu cầu xử lý nhanh, dứt điểm rác thải y tế, rác thải sinh hoạt tại các khu cách ly tập trung, khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

11. Giao Trung tâm Y tế, UBND các xã, thị trấn tăng cường các trang thiết bị bảo hộ y tế, thuốc men... đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

12. Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế và các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND huyện phối hợp với Sở Tài chính chuyển giao cơ sở vật chất của phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Trưởng Công an huyện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trên và chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực, địa phương phụ trách./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

 CHỦ TỊCH

Bùi Duy Quang

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

11

Tổng truy cập

427718