Chủ nhật, 16/05/2021

Phổ biến pháp luật

UBND huyện tổ chức Hội nghị về công tác quảnn lý đất đai, trât tự xây dựng trên địa bàn xã Ninh Xuân

 

Sáng ngày 11/3/2021, tại UBND xã Ninh Xuân, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị làm việc với một số phòng, ban, ngành có liên quan và Đảng uỷ, UBND xã Ninh Xuân về công tác quảnn lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Ninh Xuân.

Đ/c Bùi Duy Quang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quốc Hưng, TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại tá Đàm Viết Quản, TVHU, Trưởng Công an huyện; Lưu Quang Minh, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện. Các Đ/c thành viên Tổ công tác theo Quyết định 746/QĐ- UBND của UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự xã, công chức địa chính, xây dựng, tư pháp, Chủ tịch hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Bí thư Đoàn thanh niên xã; Bí thư chi bộ, trưởng thôn xóm trên địa bàn xã Ninh Xuân.

Đ/c Bùi Duy Quang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại hội nghị, Đ/c Hà Đức Kim, Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân đã báo cáo công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên đại bàn xã những tháng đầu năm 2021. Theo đó Đảng uỷ, UBND xã Ninh Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, các đoàn thể, các thôn xóm quán triệt, triẻn khai Nghị quyết của Huyện uỷ, Kế hoạch của UBND huyện về tăng cường công tác quản lý đát đai, trật tự xây dựng; ký cam kết tới đảng viên trong đảng bộ, đại biểu HĐND, BCH các đoàn thể, cán bộ thôn xóm không vi phạm lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép hoặc tiếp tay cho việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về các văn bản lãnh đạo chỉ đạo của cấp trên và của đảng uỷ, UBND xã cũng như các quy định pháp luật về quản lý đất đai, TT xây dựng, quản lý Di sản. Xã đã kiện toàn tổ kiểm tra, Đội tuần tra xử lý vi phạm về đất đai, TTXD, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hàng ngày Tổ tuần tra kiểm tra trên địa bàn xã.

Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND xã Ninh Xuân phối hợp với Công an huyện, Tổ công tác 746 của UBND huyện đẫ tạm giữ và xử lý vi phạm 10 phương tiện vận chuyển vật liệu trái phép, quá tải đề nghị xử lý theo quy định, bắt giữ một tầu bơm cát lấp nền, xử phạt 5 triệu đồng, 13 hộ gia đình tái vi phạm xây dựng trái phép. UBND xã đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 8 trường hợp, với tổng mức xử phạt 36 triệu đồng. Ban hành 22 thông báo tới các hộ gia đình vi phạm yêu cầu đình chỉ dừng mọi hoạt động xây dựng trái phép.

Đ/c Hà Đức Kim, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân báo cáo công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các chi bộ, thôn xóm, các ngành của xã Ninh Xuân và các thành viên Tổ công tác của huyện, lãnh đạo UBND huyện đã phát biểu nêu lên thực trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên tại địa bàn xã Ninh Xuân thời gian vừa qua, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân và nhiệm vụ giải pháp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Các ý kiến đều cho rằng tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên dịa bàn xã Ninh Xuân vẫn còn diễn biến phức tạp, cần phải sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị xã Ninh Xuân; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên làm tốt công tác thông tin, tuyên truỳen, vận động đề người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Tràng An; Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm đề có biện pháp xử lý ngay từ giờ đầu. Phải tạo được sự kết nối giữa thôn, với xã và Tổ công tác của huyện trong việc thông tin các trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đ/c Bùi Duy Quang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị rất thẳng thắn, có tinh thần xây dựng. Đ/c Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Xã Ninh Xuân nằm trong vùng lõi của Di sản Tràng An, do vậy chúng ta phải quản lý và phát huy tốt giá trị của Di sản để phục vụ chính sự phát triển kinh tế, xã hội của xã Ninh Xuân, nâng cao đời sống của chính người dân xã Ninh Xuân. Đây là quyền là trách nhiệm, nghĩa vụ của của mỗi cán bộ, đảng viên xã Ninh Xuân trong việc làm sao để khai thác được tiềm năng thế mạnh của xã nằm trong vùng lõi Di sản và là một xã ven đô. Việc tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng chính là làm vì cái chung, làm vì nhân dân . Có làm tốt quản lý đất đai, trật tự xây dựng mới đảm bảo ổn định ANTT, phát triển kinh tế, xã hội của Ninh Xuân.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện đánh giá Đảng uỷ, UBND xã và các thôn ở xã Ninh Xuân đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 01 của Huyện uỷ và Kế hoạch số 96 của UBND huyện về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Từ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn xã Ninh Xuân giảm hẳn. Tuy nhiên nguy cơ vi phạm rất cao. Hiện nay vẫn còn nhiêù hộ quây tôn, quây bạt, che chắn xây dựng lén lút bên trong. Nếu không tăng cường kiểm tra thì sẽ xây dựng nhiều.

Về những giải pháp trong thời gian tới, Đ/c Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết số 01 của Huyện uỷ và Kế hoạch số 96 của UBND huyện về tăng cường quản lý đất đai trật tự xây dựng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã. Đề nghị 4 Đ/c Bí thư chi bộ của 4 thôn truyền đạt nội dung Hội nghị hôm nay đến cán bộ, đảng viên trong thôn mình. Thống nhất quan điểm xử lý: Những trường hợp vi phạm sau ngày 28/8/2020 phải xử lý dứt điểm, xử lý nghiêm. Những trường hợp vi phạm trước đây yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, lập hồ sơ đề xử lý theo quy định. Những trường hợp đã xử lý còn cố tình vi phạm thì hoàn thiện hồ sơ, trước mắt chuyển 8 hồ sơ vi phạm sang Công an huyện để củng cố hồ sơ xử lý hình sự theo quy định. Nếu có cán bộ xã, cán bộ huyện tiếp tay cho việc lấn chiếm đát đai, xây dựng trái phép sẽ xử lý nghiêm. Không vì công tác bầu cử mà không kiên quyết xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép. Trong quá trình xử lý vi phạm phải tuân thủ quy trình, thủ tục, quy định của pháp luật

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để không vi phạm; rà soát kiện toàn lại bộ máy hoạt động, như BCĐ, Tổ công tác, Đội xung kích và các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện. Thường xuyên tuần tra ngày và đêm để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm; tiếp tục tăng cường công tác phối hợp báo tin từ thôn, xóm đến xã và huyện. Nếu người nhận được tin báo mà không xử lý thông tin thì sẽ bị xử lý theo quy định. Các hosmtay không đủ điều kiện thì không cấp giấy phép hoạt động, tăng cường kiểm tra lưu trú, an toàn vệ sinh thực phẩm không đảm bảo an toàn sẽ đình chỉ hoạt động. Những trường hợp xây dựng trái phép thì ngành điện không cung cấp dịch vụ điện./.

Tin, ảnh: Mạnh Hà

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Thông tin truy cập

Đang Online

2

Tổng truy cập

356466