Thứ tư, 19/06/2024,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan

Thứ ba, 26/03/2019 | Đã xem: 707 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 24/3, khoảng 50 triệu cử tri Thái Lan đã tới 350 khu vực bầu cử tại 77 tỉnh thành trên khắp cả nước để tham gia cuộc bầu cử đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Cuộc bầu cử này được người dân Thái Lan và cả cộng đồng quốc tế quan tâm với mong muốn là sẽ đưa đất nước trở về dưới sự lãnh đạo của chính quyền dân sự do chính người dân bầu ra. Đã có 93.000 điểm bỏ phiếu được mở từ 8h sáng đến 17h chiều cùng ngày tại 350 khu vực bầu cử trên khắp Thái Lan. Tại điểm bầu cử của khu vực bầu cử số 6 trên đường Pra-đi-pát, Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha đã xếp hàng cùng khoảng 10 cử tri khác để thực hiện quyền công dân của mình.


Uỷ ban bầu cử Thái Lan cho biết có khoảng 50 triệu cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu để lựa chọn nhà lãnh đạo và các hạ nghị sỹ của đất nước trong 4 năm tới. Trong số các cử tri đi bỏ phiếu, có khoảng 7 triệu cử tri trẻ và lần đầu được đi bỏ phiếu. Những cử tri này muốn được thấy sự thay đổi trên chính trường Thái Lan sau 5 năm đất nước được dẫn dắt bởi chính quyền quân sự.
Theo kết quả sơ bộ, đảng thân quân đội hiện dẫn trước và theo sát bởi đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - một kết quả được cho là khá bất ngờ so với khảo sát trước đó.
Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết, kết quả kiểm 89% phiếu bầu cho thấy, đảng Phalang Pracharat thân quân đội dẫn trước với 7 triệu phiếu bầu.


Theo sát là đảng Pheu Thai, đảng giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử từ năm 2001 và có xu hướng thân cựu Thủ tướng Thaksin, với 6,6 triệu phiếu bầu. Đứng thứ ba là đảng Future Forward, một đảng có thiên hướng chỉ trích chính quyền quân sự, với 4,31 triệu phiếu bầu.
Tuy nhiên, kết quả sơ bộ không cho thấy các đảng giành được bao nhiêu ghế trong tổng số 500 ghế ở Hạ viện. Trong số 500 ghế tại Hạ viện, cử tri sẽ trực tiếp chọn ra 350 hạ nghị sỹ, trong khi 150 ghế hạ viện còn lại sẽ được tính theo tỷ lệ số phiếu mỗi đảng giành được sau bầu cử. Thượng viện và hạ viện sẽ cùng chọn thủ tướng sau khi có kết quả bầu cử. Một ứng viên sẽ trở thành thủ tướng nếu giành được ít nhất 375 sự ủng hộ từ cả lưỡng viện 750 ghế.


Nếu kết quả cuối cùng cũng giống như kết quả sơ bộ thì cả đảng Pheu Thai và đảng thân quân đội Thái Lan đều không thể giành đa số ghế trong Hạ viện và khi đó có thể sẽ hình thành một chính phủ liên minh.
Với lợi thế ở Thượng viện, đảng thân quân đội Palang Pracharath chỉ cần 126 ghế ở Hạ viện đã có thể giành thế đa số ở quốc hội. Để làm được điều này, Palang Pracharath chỉ cần liên minh với các đảng nhỏ hơn. Trong khi đó, Pheu Thai phải cần đến 376 ghế ở Hạ viện để giành thế đa số - một kịch bản không hề dễ dàng.

 

Bài viết khác

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

760219

Trực tuyến : 5

Hôm nay : 375

Hôm qua : 370