Thứ tư, 19/06/2024,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

Khai mạc trọng thể Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 20

Thứ hai, 17/09/2012 | Đã xem: 690 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự phiên họp kín thứ nhất APEC lần thứ 20.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự phiên họp kín thứ nhất APEC lần thứ 20.
Chiều 8-9, tại thành phố cảng Vla-đi-vô-xtốc (LB Nga), Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 20 đã khai mạc trọng thể.  * Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến  

Tổng thống LB Nga V.Pu-tin đã chủ trì lễ đón các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn APEC. Ðoàn đại biểu cấp cao nước ta do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn dầu đã tham dự Hội nghị.
Trong bài phát biểu chào mừng, Tổng thống LB Nga V.Pu-tin nhấn mạnh, Hội nghị năm nay với chủ đề "Liên kết để tăng trưởng, sáng tạo để thịnh vượng" có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để các nhà lãnh đạo APEC cùng trao đổi về những biện pháp tăng cường hợp tác trong bối cảnh kinh tế thế giới và ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phục hồi chậm lại và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tổng thống V.Pu-tin khẳng định đẩy mạnh tự do hóa thương mại và đầu tư, liên kết kinh tế khu vực và sáng tạo là động lực của tăng trưởng bền vững, cân bằng, góp phần duy trì vai trò đầu tàu của châu Á - Thái Bình Dương trong tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo APEC coi Hội nghị là một dấu mốc ghi nhận sự lớn mạnh và gắn kết ngày càng chặt chẽ của APEC sau đúng 20 năm kể từ khi các nhà lãnh đạo cấp cao gặp gỡ lần đầu tiên. Hội nghị hoan nghênh LB Nga vừa chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, khẳng định vị thế quốc tế ngày càng nâng cao của nước Nga.

Tại phiên họp thứ nhất về liên kết kinh tế khu vực, các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm cùng nỗ lực tiếp tục thực hiện các Mục tiêu Bô-go, Chiến lược tăng trưởng mới của APEC, đồng thời ủng hộ các quyết định của Hội nghị cấp cao G-20 vừa diễn ra tại Lốt Ca-bốt, nhằm phục hồi kinh tế mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. Ðể thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư và hợp tác trong các vấn đề thương mại và đầu tư "thế hệ mới", các nhà lãnh đạo đã thông qua nhiều biện pháp cụ thể, đáng chú ý là danh mục chung của APEC về hàng hóa môi trường giảm thuế xuống dưới 5% vào năm 2015, cải thiện 10% chất lượng chuỗi cung ứng khu vực vào năm 2015, và chương mẫu APEC về minh bạch hóa trong các hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực (FTA/RTA). Hội nghị khẳng định lại sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ và kết thúc thành công Vòng đàm phán Ðô-ha.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh tính cấp thiết của nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, coi đó là "chìa khóa" để duy trì đà tăng trưởng của từng thành viên và sự năng động kinh tế của khu vực. Trong bối cảnh trao đổi thương mại giữa các nền kinh tế thành viên APEC không ngừng mở rộng và gia tăng mạnh mẽ, Chủ tịch nước đề xuất APEC ưu tiên hơn nữa việc thiết lập các chuỗi cung ứng đáng tin cậy, bảo đảm nguồn cung ứng bền vững về năng lượng, nguồn nhiên liệu và lương thực. Trong đó, APEC cần chú trọng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phối hợp triển khai chính sách, tạo thuận lợi cho các nền kinh tế đang phát triển tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng cường hợp tác và kết nối với các chương trình, dự án liên kết và kết nối khu vực và tiểu vùng. Các thành viên APEC cũng cần nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, vì đây chính là nhân tố then chốt đối với quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững.

* Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 20, ngày 8-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Pu-tin đã trao đổi về các phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Hai nguyên thủ đánh giá cao sự kiện ngày 5-9-2012, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Liên minh thuế quan (LB Nga - Ca-dắc-xtan - Bê-la-rút) Slép-nhốp đã ký Biên bản hoàn tất nghiên cứu tác động để có thể khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -  Liên minh thuế quan vào quý I năm 2013. Chủ tịch nước và Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng, sau khi được ký kết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh thuế quan sẽ tạo khuôn khổ mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các bên.  Hai nguyên thủ nhất trí sẽ tích cực chỉ đạo thúc đẩy đàm phán nhằm sớm ký kết Hiệp định quan trọng này.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Pu-tin đã trao đổi và  nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và vùng Viễn Ðông, Nga, đặc biệt trong các lĩnh vực tiềm năng và triển vọng như khai khoáng, chế biến đồ gỗ, may mặc, thủy hải sản, giáo dục - đào tạo... Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam quan tâm và mong muốn tham gia đầu tư  phát triển vùng Viễn Ðông của LB Nga; bày tỏ tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và lợi thế của mình, Việt Nam có thể bổ sung cho Nga trong việc khai thác tối đa tiềm năng của vùng Viễn Ðông. Về phần mình, Tổng thống Nga V.Pu-tin khẳng định, Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn, đầu tư tại đây.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Tổng thống Nga V.Pu-tin với việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 20 tại Vla-đi-vô-xtốc, góp phần thúc đẩy hợp tác, liên kết và phục hồi kinh tế khu vực, nâng cao hơn nữa vị thế của LB Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên trường quốc tế. Tổng thống Nga bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tích cực, phối hợp với Nga tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Thủ tướng các nước Nhật Bản, Xin-ga-po, Ô-xtrây-li-a và Trưởng đoàn Mỹ. Trong các cuộc tiếp xúc, các vị lãnh đạo các nước đều đánh giá cao nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế và hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam. Chủ tịch nước và lãnh đạo các nước đã thảo luận về các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ đối tác hợp tác song phương, trong đó có việc thiết thực tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Xin-ga-po và Ô-xtrây-li-a trong năm 2013. Các vị lãnh đạo cũng đã nhất trí cao về sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế, củng cố đoàn kết và giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Các nước đều bày tỏ đánh giá cao và ủng hộ nguyện vọng của Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC vào năm 2017.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Ðại diện toàn quyền Tổng thống tại vùng Viễn Ðông kiêm Bộ trưởng phát triển Viễn Ðông I-sai-ép và Thống đốc Vùng Pri-mo-ri-e Mi-clu-sép-xki.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng các nhà lãnh đạo APEC tham dự Cuộc đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), là hoạt động quan trọng được tổ chức hằng năm trong các dịp Hội nghị cấp cao. Các doanh nghiệp đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ những nội dung hợp tác mà Chính phủ các thành viên APEC đang tập trung thúc đẩy về liên kết kinh tế khu vực, chuỗi cung ứng, an ninh lương thực và tăng trưởng sáng tạo. Các doanh nghiệp cũng nêu nhiều kiến nghị về đẩy mạnh liên kết thị trường tài chính khu vực, mở rộng hợp tác về dịch vụ, đầu tư cơ sở hạ tầng, an ninh năng lượng và phát triển các đô thị bền vững. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, khẳng định triển vọng liên kết kinh tế khu vực và nhấn mạnh vai trò thiết yếu của quan hệ đối tác giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch nước đã tham dự Tiệc chiêu đãi và chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm văn hóa và truyền thống của các dân tộc Nga do Tổng thống V.Pu-tin chủ trì để chào mừng các nhà lãnh đạo APEC.

Theo Nhandan

 

Bài viết khác

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

760217

Trực tuyến : 5

Hôm nay : 373

Hôm qua : 370