Thứ tư, 19/06/2024,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

Khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba, 18/05/2021 | Đã xem: 632 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, ở trong nước nhiều địa phương đã phát hiện các ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng và trong cả một số bệnh viện. Các tỉnh lân cận với Ninh Bình đã phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trên địa bàn huyện hiện đã quản lý, giám sát, cách ly hơn 1.100 người có liên quan đến dịch Covid-19, chưa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Nhưng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại tỉnh Ninh Bình là rất cao. Căn cứ Công văn số 880/SYT-NVY của Sở Y tế Ninh Bình về việc khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngày 14/5/2021, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 500 về việc khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19,  yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Trung tâm Y tế:

- Tiếp tục tham mưu đầy đủ cho UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Thực hiện công tác chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công. Rà soát lại các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng chống dịch của đơn vị để điều chỉnh phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh lập phương án hoạt động ứng phó trong tình huống có ổ dịch xảy ra tại đơn vị, phải cách ly phong tỏa. Dự trù mua sắm đầy đủ thuốc chữa bệnh, vật tư, hóa chất, trang thiết bị và nhân lực đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

- Báo cáo thường xuyên và kịp thời tình hình dịch bệnh, kết quả thực hiện cho Sở Y tế, UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện theo quy định.

2. Công an huyện: Chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị có liên quan truy vết kịp thời các trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Phối hợp với Trung tâm Y tế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly y tế tập trung. Đấu tranh, xử lý kịp thời những đối tượng chống đối không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và các đối tượng đưa tin không chính xác về dịch bệnh.

3. Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Truyền thanh huyện, Trang thông tin điện tử huyện:

- Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Truyền thanh huyện tăng cường thời lượng phát sóng tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Thông điệp 5K (Khẩu trang, Khai báo y tế, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập đông người), chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan lơ là hoặc hoang mang trước mọi diễn biến của dịch bệnh.

 - Đẩy mạnh việc thông tin một các kịp thời, liên tục các địa điểm nguy cơ, các địa điểm bị phong tỏa, các ổ dịch đang hoạt động trong nước để người dân được biết và tự giác khai báo. Đặc biệt chú trọng đến các địa điểm nguy cơ thuộc các ổ dịch lớn, khả năng bùng phát cao, bao gồm:

+ Thông tin yêu cầu mọi người dân đi về từ các ổ dịch và từ các vùng có dịch phải tự giác khai báo (qua điện thoại hoặc các phương tiện công nghệ thông tin, tránh tiếp xúc trực tiếp) ngay với Trung tâm Y tế huyện, chính quyền địa phương và trạm y tế xã, thị trấn để được hướng dẫn khai báo y tế và phân loại để áp dụng các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm... kịp thời. Coi tất cả các trường hợp đi/đến/ở/về từ các ổ dịch đều là đối tượng F1 cần được cách ly tập trung kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

+ Phát động nhân dân phát hiện, phản ánh, tố giác ngay cho chính quyền địa phương và trạm y tế các xã, thị trấn các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp trở về từ vùng dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và phòng chống dịch Covid-19.

4. Các phòng Kinh tế- Hạ tầng, Lao động- Thương binh và Xã hội huyện: Yêu cầu các công ty, xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp thực hiện:

- Thông báo rộng rãi, thường xuyên để cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Khai báo ngay các trường hợp đi/đến/ở/về từ vùng có dịch Covid-19 để các đơn vị này thông báo với chính quyền và cơ quan y tế địa phương thực hiện ngay các biện pháp chuyên môn kịp thời và phù hợp. Yêu cầu các công ty, doanh nghiệp chấp hành và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan y tế đến cơ quan, doanh nghiệp thực hiện công tác chuyên môn.

- Yêu cầu các đơn vị tự rà soát, chấm điểm theo các Bộ Tiêu chí nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, trường học ... an toàn phòng chống Covid-19 đã được các Bộ, ngành ban hành; củng cố, khắc phục ngay những nội dung còn chưa đầy đủ 3 theo các Bộ Tiêu chí; báo cáo kết quả trực tuyến và báo cáo các cơ quan quản lý theo quy định.

5. UBND các xã, thị trấn:

- Phát động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Khai báo ngay các trường hợp đi/đến/ở/về từ vùng có dịch Covid-19 để chính quyền và cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp chuyên môn kịp thời và phù hợp. Đặc biệt chú ý đến các địa điểm được liệt kê tại danh sách kèm theo Công văn này.

- Phát huy vai trò của Tổ phòng chống Covid-19 tại cộng đồng hoạt động tích cực “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép, những người có dấu hiệu mắc Covid-19... báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có các biện pháp xử lý kịp thời. Trên đây là một số nội dung công việc chủ yếu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn huyện. Yêu cầu các cấp, các ngành nghiêm túc triển khai thực hiện./.

MH

Bài viết khác

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

760224

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 380

Hôm qua : 370