Thứ tư, 19/06/2024,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

UBND huyện Hoa Lư chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ sáu, 14/07/2023 | Đã xem: 79 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng, theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, trong thời gian tới thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao, đặc biệt ở những vùng trọng điểm cháy. Thực hiện Công văn số 1870/SNN-KL ngày 07/7/2023 của sở Nông nghiệp – PTNT vể việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND huyện đã ban hành văn bản số 1185 V/v tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó UBND huyện yêu cầu UBND các xã, các chủ rừng và các phòng, ban ngành đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

Huyện Hoa Lư có các xã có rừng gồm: Trường Yên, Ninh Hoà, Ninh Xuân, Ninh Hải và Ninh Vân. Rừng chủ yếu trên núi đá vôi, nên khi xảy ra cháy rừng sẽ rất khó khăn trong công tác chữa cháy

1. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung có liên quan theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023; Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 04/5/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng và Công văn số 922/UBND-NN ngày 01/6/2023 của UBND huyện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó, thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

2. UBND các xã có rừng, các chủ rừng - Tổ chức kiểm tra, rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở cơ sở đảm bảo đầy đủ, sát thực tiễn, ứng phó kịp thời với các tình huống cháy rừng xảy ra. Tổ chức, phân công trực phòng cháy, chữa cháy rừng (Ban chỉ huy, các lực lượng bảo vệ rừng của chủ rừng, tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tại địa phương) 24/24h trong những ngày có nguy cơ cháy rừng từ cấp 4 trở lên trong suốt mùa khô và các ngày nắng nóng; không để phát sinh nguồn lửa, phát hiện sớm các điểm cháy, chỉ đạo, huy động các lực lượng xử lý kịp thời theo phương án PCCCR và phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ).

- Kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác ở khu  vực ven rừng, trong rừng. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định, nội quy về điều kiện an toàn PCCCR đối với các khu rừng, đặc biệt là trách nhiệm quản lý của chủ rừng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cá nhân, hộ gia đình sống trong rừng và ven rừng.

- Có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

- Tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống cháy rừng, thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng tại địa phương qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin của Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh, thông tin cảnh báo cháy sớm tại các địa chỉ Website: kiemlam.org.vn và http://giamsatrungninhbinh.ifee.edu.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng.

- Khi phát sinh cháy rừng báo cáo ngay về văn phòng Ban chỉ huy PCCCR huyện Hoa Lư qua Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư – Gia Viễn, Ban Quản lý rừng đặc dụng Vân Long – Hoa Lư để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng theo Phương án PCCCR đã được phê duyệt đồng thời huy động lực lượng tại chỗ chữa cháy rừng. (Số điện thoại liên hệ Ông Nguyễn Quốc Hưng – Chủ tịch UBND huyện: 0913292082; Ông Phạm Thái Thạch – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: 0912266484; Ông Bùi Công Chính - Hạt trưởng hạt kiểm lâm liên huyện Hoa Lư – Vân Long: 0979.662.490).

3. Các đơn vị: Phòng Nông nghiệp và PTNT, Công an huyện, BCH quân sự huyện, Hạt kiểm lâm huyện Hoa Lư – Gia Viễn, BQL rừng đặc dụng Vân Long – Hoa Lư theo chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra đôn đốc các xã, các chủ rừng thực hiện nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

4. Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh huyện: Phối hợp cơ quan chuyên môn, với đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường thời lượng tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng.

Trên đây là một số nội dung, UBND huyện yêu cầu các chủ rừng, UBND các xã có rừng và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, thực hiện chế độ báo cáo, đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức phòng cháy, chữa cháy kịp thời, hiệu quả; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện, đề xuất giải pháp khắc phục, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện theo quy định./.

BT: Mạnh Hà – Trung tâm VHTTTT huyện

Bài viết khác

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

760229

Trực tuyến : 17

Hôm nay : 385

Hôm qua : 370