Thứ năm, 20/06/2024,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

Uỷ Ban Nhân Dân huyện Hoa Lư tổ chức Hội nghị Giao ban công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện

Thứ sáu, 19/03/2021 | Đã xem: 369 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 

Sáng ngày 19/3/2021, UBND huyện Hoa Lư tổ chức Hội nghị Giao ban công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Đ/c Nguyễn Quốc Hưng, TVHU, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo sở Văn hoá, Thể thao, Sở Du lịch, Sở Xây dựng; các Đ/c trưởng các phòng, ban, ngành của huyện; các đồng chí thành viên Tổ công tác theo Quyết định 746 của UBND huyện; các đồng chí chủ tịch UBND, công chức địa chính, xây dựng các xã trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị đã được nghe các xã báo cáo tình hình vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay. Theo đó, trong năm 2020 trên toàn huyện đã xảy ra 90 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, trong đó đã tổ chức tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm 53 trường hợp, lập biên bản xử phạt hành chính với 29 trường hợp. Từ ngày 1/1/2021 đến ngày 17/3/2021 trên địa bàn huyện đã xảy ra 43 trường hợp, trong đó có 14 trường hợp tái vi phạm. 

Nhìn chung, các xã đều gặp phải một số những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng như: Không còn áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước đối với công trình cố tình vi phạm; một số trường hợp do lịch sử để lại đất đai không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng nhưng do nhà cửa xuống cấp, nhu cầu xây sửa cấp thiết dẫn đến vi phạm trật tự xây dựng.

Tình trạng UBND xã còn buông lỏng quản lý, chưa xử lý quyết liệt, triệt để, có  biểu hiện tiêu cực trong việc xử lý, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm, dẫn đến nhiều công trình tái vi phạm; năng lực của cán bộ làm công tác quản lý trật tự xây dựng của xã còn lúng túng khi giải quyết các vi phạm.

Một số cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có biểu hiện chống đối, chưa có ý thức chấp hành pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng còn chưa sâu rộng, số lượng công chức  quản lý về trật tự xây dựng còn ít, kiêm nhiệm nhiều công việc do đó việc kiểm tra, phát hiện còn bạn chế về thời gian.

Sự vào cuộc của các Tổ chức đoàn thể tại địa phương còn hạn chế, chưa phát huy được công tác tuyên truyền, vận động ở cơ sở. 

Đ/c Nguyễn Quốc Hưng, TVHU, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hưng – TVHU, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện đề nghị các sở ban ngành có liên quan tăng cường phối hợp  với UBND huyện Hoa Lư tìm cách tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý Di sản và xây dựng trên địa bàn huyện. Về phía các xã, thị trấn, đồng chí Phó chủ tịch thường trực UBND huyện yêu cầu: Tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của BTV Huyện uỷ và Kế hoạch 96 của UBND huyện về việc tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay từ giờ đầu, tránh để trở thành điểm nóng; Các xã, thị trấn chủ động rà soát, lập hồ sơ xử lý đất theo Nghị định 43 của Chính phủ để vừa đảm bảo quản lý đất đai vừa có nguồn thu vào ngân sách nhà nước; các xã, thị trấn phối hợp với Chi cục thuế, phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc lập sổ bộ thuế đất phi nông; tập trung rà soát tất cả công trình tín ngưỡng, tôn giáo, văn hoá, lập hồ sơ xem xét đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định để tăng cường công tác quản lý; UBND các  xã, thị trấn phối hợp với Tổ công tác 814 của UBND huyện rà soát tất cả các biển quảng cáo trên các tuyến đường, xử lý những biển quảng cáo sai quy định, không có phép, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông; xây dựng phương án tổng thể đối với cán bộ làm công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn các xã, thị trấn; điều chuyển cán bộ làm công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện” .

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Quốc Hưng cũng cho biết trách nhiệm của UBND huyện sẽ tổng hợp những kiến nghị liên quan đến chính sách, phối hợp với các sở ban ngành của tỉnh báo cáo  UBND tỉnh, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch, Thủ tướng chính phủ xem xét giải quyết./.

Tin, ảnh: Diệu Linh – Trung tâm VHTT&TT

 

Bài viết khác

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

760263

Trực tuyến : 9

Hôm nay : 34

Hôm qua : 385