Thứ sáu, 19/04/2024,

Cương quyết tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm về đất đai trật tự xây dựng đối với gia đình ông Lưu Đình Quế, thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân

Thứ tư, 08/06/2022 | Đã xem: 838 | Nhận xét: 10

Trong những năm qua, tình trạng các hộ dân tại xã Ninh Xuân tự ý xây dựng các homestay trái phép, xâm hại đến vùng lõi Di sản Tràng An. Nhiều vụ vi phạm đã được phát hiện, lập biên bản đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ ngay từ đầu nhưng nhiều hộ dân vẫn không chấp hành, lén lút xây dựng để hoàn thiện công trình.

Công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Lưu Đình Quế

Điển hình như vi phạm của gia đình ông Lưu Đình Quế ở thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân. Trong thời gian từ năm 2021 đến nay, các cơ quan chức năng từ xã đến huyện và Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu dừng các hoạt động thi công, xây dựng và tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại mặt bằng cảnh quan, nhưng hộ gia đình ông Lưu Đình Quế không chấp hành, còn có hành động cản trở, lời nói đe doa lực lượng chức năng đến làm nhiệm vụ.

Cụ thể: Gia đình ông Lưu Đình Quế tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, tại thử đất số 40, tờ bản đồ số 7, bản đồ xã Ninh Xuân lập năm 2000, diện tích vi phạm 65,7 m2 để xây dựng 11 đế, trụ bê tông cốt thép làm thay đổi hiện trạng khu đất dẫn tới không thể sử dụng vào mục đích ban đầu.

Chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Ninh Xuân quản lý tại thửa đất số 33, tờ bản đồ số 11, bản đồ xã Ninh Xuân lập năm 2000, diện tích vi phạm 90 m2 để xây dựng nhà làm thay đổi hiện trạng khu đất.

Chiếm đất rừng đặc dụng do Hạt Kiểm lâm liên huyện Gia Viễn – Hoa Lư quản lý tại thửa số 33, tờ bản dồ số 11, bản đồ xã Ninh Xuân lập năm 2000, diện tích vi phạm 45 m2 để xây dựng nhà làm thay đổi hiện trạng khu đất; dẫn tới không thể sử dụng đất vào mục địch ban đầu.

Tự ý chuyển đổi đất rừng đặc dụng là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn tại thửa đất số 33, tờ bản đồ số 11, bản đồ xã Ninh Xuân lập năm 2000, diện tích vi phạm 45 m2 để xây dựng nhà làm thay đổi hiện trạng khu đất dẫn tới không thể sử dụng đất vào mục đích ban đầu.

Vừa qua, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị thông nhất Phương án cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với gia đình ông Lưu Đình Quế, thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân về những vi phạm trong sử dụng đất đai, xây dựng trái phép nêu trên. Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, lãnh đạo xã Ninh Xuân đã báo cáo cụ thể tình hình vi phạm của hộ gia đình ông Lưu Đình Quế và phương án cưỡng chế công trình vi phạm . Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến xây dựng phương án cưỡng chế đảm bảo an toàn, đúng luật.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm đối với gia đình ông Lưu Đình Quế nhằm thực hiện nghiêm kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; ngăn chặn các vi phạm mới phát sinh và những trường hợp đang có tư tưởng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn. Quá trình tổ chức tháo dỡ, giải toả phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, an toàn tuyệt đối về người, tài sản và phương tiện tham gia tháo dỡ, không gây ùn tắc giao thôing, không để ảnh hưởng đến tình hình san ninh trật tự, an toàn xã hội trước trong và sau cưỡng chế./

Mạnh Hà