Thứ ba, 16/04/2024,

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Hoa Lư, nhiệm kỳ 2019-2024

Thứ tư, 31/07/2019 | Đã xem: 851 | Nhận xét: 10

Ngày 18/7, Hội LHTN Việt Nam huyện Hoa Lư tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh và 125 thanh niên tiêu biểu đại diện cho gần 13.098 thanh niên trong toàn huyện.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, sự quan tâm, tạo điều kiện của HĐND, UBND huyện; sự chỉ đạo, định hướng của Uỷ ban Hội LHTN tỉnh Ninh Bình; sự phối hợp hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng xã hội khác, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, cán bộ, hội viên, thanh niên huyện Hoa Lư đã đoàn kết, tiếp tục vượt khó, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên giành nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác Hội. Các phong trào hoạt động đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả; vai trò của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường; đội ngũ cán bộ Hội được củng cố, kiện toàn, từng bước được trẻ hoá và nâng cao chất lượng, tạo ra sự phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào thanh niên.

5 năm qua, các cấp bộ Hội xây dựng 21 công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 38 km, trị giá trên 290 triệu đồng; xây mới và tu sửa được 15 điểm vui chơi thể thao cho thanh thiếu nhi và nhân dân tại các nhà văn hóa thôn, xóm, phố trị giá gần 200 triệu đồng; xây dựng 02 ngôi nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ; tổ chức trồng trên 7200 cây xanh để chỉnh trang khu trung tâm, nghĩa trang liệt sỹ; hỗ trợ hơn 3200 ngày công giúp sửa, chỉnh trang nhà cửa, san lấp mặt bằng đường giao thông, đổ sân nhà văn hóa thôn, xóm.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho tổ chức chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho 1200 luợt người; thăm và tặng hơn 230 xuất quà cho gia đình chính sách, gia đình cựu TNXP, thương bệnh binh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó trị giá hơn 200 triệu đồng; vận động hơn 1200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện và thu được 825 đơn vị máu; Tổ chức trên 2000 buổi dọn vệ sinh môi trường, thu gom xử lý hơn 40 tấn rác thải, khơi thông trên 21,5 km dòng chảy; đã tuyên truyền, vận động 1662 hội viên thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, kết quả có 512 hội viên thanh niên đủ điều liện và lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự; phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức thăm tặng quà động viên thanh niên nhập ngũ với tổng trị giá trên 80 triệu đồng.

Không chỉ tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động của tổ chức Hội, thanh niên huyện Hoa Lư còn là lực lượng xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Hiện nay, toàn huyện Toàn huyện có 28 hội viên thanh niên có mô hình kinh tế cho thu nhập bình quân hàng năm trên 200 triệu động, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho trên 300 lao động trẻ. Điển hình như mô hình kinh doanh nhà hàng của anh Vũ Trí thức (Ninh Xuân); mô hình homstay và nhà hàng của anh Nguyễn Đức Linh (Ninh Hải); mô hình sản xuất đá Mỹ nghệ của anh Lương Văn Dương, anh Dương Văn Thuyên (Ninh Vân),…; Duy trì hoạt động 18 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng dư nợ vốn vay trên 10 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hội viên thanh niên được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

Thực hiện cuộc vận động “Thanh niên Hoa Lư với văn hóa du lịch”, các cấp Hội tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, văn hóa, truyền thống của quê hương, đất nước; nâng cao nhận thức của thanh niên trong công tác bảo tồn di sản và các giá trị văn hóa truyền thống. Hiện nay, toàn huyện có 3 câu lạc bộ thanh niên với văn hóa văn minh du lịch tại xã Ninh Hải, Ninh Xuân, Trường Yên với tổng số 60 thành viên.

Các cấp Hội trong huyện đã tăng cường công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên thông qua việc đổi mới nội dung và hình thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội, xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Đến nay, toàn huyện có 15 cơ sở Hội với trên 10.900 hội viên, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN huyện đã phối hợp với Huyện đoàn thành lập được 2 tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Với phương châm hành động “Thanh niên Hoa Lư bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển”, nhiệm kỳ 2019-2024, Hội LHTN Việt Nam huyện Hoa Lư tập trung một số chỉ tiêu trọng tâm: phấn đấu phát triển thêm 3.000 hội viên mới, tỷ lệ đoàn kết, tập hợp thanh niên đạt 70% trở lên; tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho trên 1000 thanh niên và dạy nghề, giới thiệu việc làm cho trên 200 thanh niên; 100% cơ sở Hội tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phấn đấu mỗi năm, mỗi cơ sở hội có ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 1 công trình thanh niên tham gia xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu...

Đại hội đã tiến hành hiệp thương cử Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 23 đồng chí; hiệp thương cử Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN huyện khóa IV nhiệm kỳ 2014-2019 và cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoa Lư