Hoa Lư diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cụm xã năm 2019

Thứ ba, 11/06/2019 | Đã xem: 401 | Nhận xét: 10

Để chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN) không để bị động, bất ngờ, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất khi có bão, lũ xảy ra. Ngày 10/6, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Hoa Lư đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho 2 xã Ninh An, Ninh Vân năm 2019.

Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có Đại tá Trần Đình Luật, phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh;đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy;Đ/c Bùi Duy Quang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng BCD diễn tập; tham dự còn có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện; các đại biểu của các cơ quan Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình; đại biểu các ban, ngành, đoàn thể của huyện,  lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện, Công an huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng công an các xã, thị trấn trong huyện, cùng đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương xã Ninh An và xã Ninh Vân.

Cuộc diễn tập PCTT&TKCN mang mật danh HL-19 với tình huống giả địnhdo ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp vào tỉnh Ninh Bình, đã gây mưa lớn trên diện rộng kết hợp của lũ từ thượng nguồn đổ về làm các nước sông trên địa bàn huyện Hoa Lư đều lên nhanh và rất cao.

Đặc biệt mực nước trên sông Vạc, sông Bến Đang dâng cao trên báo động 3 là 0,7m. Trước tình hình đó, UBND các xã đã quán triệt công điện của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, triệu tập hội nghị triển khai kế hoạch PCTT&TKCN, bàn biện pháp xử trí tình huống do mưa bão gây ra trên địa bàn và giao nhiệm vụ cho các thành viên, các lực lượng.

Các lực lượng tham gia diễn tập xử trí tình huống sạt lở mái đê, chống tràn, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt và tìm kiếm cứa hộ, cứu nạn trên sông Vạc khu vực xóm Hòa Thiện xã Ninh An

Trong phần thực hành xử trí tình huống chống tràn, sự cố sạt lở mái đê Hữu Vạc, tổ chức sơ tán nhân dân của xóm Hòa Thiện, xã Ninh An ra khỏi khu ngập lụt, sạt lở về nơi an toàn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông Vạc. Các lực lượng của 2 xã tham gia đã chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, vận dụng sáng tạo các hình thức, phương pháp, kinh nghiệm trong thực tiễn thể hiện khả năng giải quyết các tình huống PCTT&TKCN hiệu quả, ổn định tình hình do mưa bão gây ra.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban chỉ huy PCTT& TKCN các cấp, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng của các lực lượng khi có tình huống thiên tai, bão lụt xẩy ra. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng, tránh, sẵn sàng đối phó với thiên tai, bão lụt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân./.

Tin, ảnh: Hồng Hạnh, Mạnh Hà – Đài TT huyện