Thứ năm, 28/03/2024,

Hoa Lư năm 2021 có thêm 14 thôn xóm đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu và 3 xã đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu

Thứ tư, 29/12/2021 | Đã xem: 395 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 24/12, BCĐ xây dựng NTM huyện Hoa Lư tổ chức Hội nghị xét công nhận các thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu đợt 2 năm 2021. Đ/c Bùi Duy Quang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện chủ trì hội nghị. Dự hôi nghị có các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện, Chủ tịch UBMTTQ huyện; văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện; thành viên Đoàn thẩm định thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu của huyện; các Đ/c Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã: Ninh An, Ninh Khang, Ninh Hoà, Ninh Vân.

Trong đợt xét này, có 11 thôn được thẩm dịnh, đề nghị xét công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu gồm: Thôn Xuân Mai, thôn Đông Thịnh, xóm Dinh, xóm Đình, xóm Hoà Thiện, xóm Kiến Ái xã Ninh An; thông Tân Dưỡng 2, thôn Thượng xã Ninh Vân; thôn Tiến Thịnh xã Ninh Khang và thôn Áng Ngũ, thôn Thanh Thượng xã Ninh Hoà.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả thẩm định xây dựng khu dân cư NTM kiểu  mẫu của 11 thôn nêu trên, mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí, phân tích những ưu điểm, những vấn đề còn tồn tại của từng thôn trong quá trình thực hiện. Theo kết quả thẩm định, có 7/11 thôn đã đảm bảo đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Các xóm: Hoà Thiện, Xuân Mai xã Ninh An, thôn Áng Ngũ xã Ninh Hoà chưa đạt tiêu chí số 3 về Đường giao thông; thông Tân Dưỡng 2 chưa đạt tiêu chí số 9 về Hệ thống chính trị và an ninh trật tự. Do vậy 4 thôn: Hoà Thiện, Xuân Mai, ÁNg Ngũ, Tân Dưỡng 2 chưa đủ điều kiện để BCĐ xét công nhận khu dân cư NTM kiểu  mẫu đợt này.

Sau khi phân tích, thảo luận những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế của từng thôn, các thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện đã thống nhất đưa vào danh sách bỏ phiếu công nhận 7 thôn xóm đạt tiêu chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, gồm: thôn Đông Thịnh, xóm Dinh, xóm Đình, xóm Kiến Ái thuộc xã Ninh An; thôn Thượng xã Ninh Vân; thôn Tiến Thịnh xã Ninh Khang; thông Thanh Thượng xã Ninh Hoà. Kết quả bỏ phiếu 100% thành viên BCĐ đồng ý công nhận 7 thôn, xóm nêu trên đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đ/c Bùi Duy Quang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện đề nghị các xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua xây đựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Những thôn, xóm chưa đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu đợt này tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng NTM, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt để được xét công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu trong thời gian tới. Đ/c Chủ tịch UBND huyện cho biết Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội, cuộc sống có phần chậm lại, nhưng các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện vẫn được chỉ đạo triển khai tích cực. Kết thúc năm 2021 huỵện ta đã đạt 13/14 chỉ tiêu kinh tế xã hội. Phong trào xây dựng NTM nâng cao và nâng thôn mới kiểu mẫu đạt kết quả tích cực. Năm 2021, huyện ta có 2 xã được tỉnh công nhận xã NTM nâng cao, 1 xã được tỉnh thẩm định xét công nhân xã NTM kiểu mẫu, 14 thôn, xóm được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về công tác phòng chống dịch Covid 19, đ/c Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện ta nói riêng đang diẽn biến phức tạp, có các ca lây nhiễm trong cộng đồng, nếu không tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống thì dịch bệnh sẽ lây lan khó kiểm soát; tăng cường công tác thống tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh Covid 19, thực hiện tốt thông điệp 5 K, kiểm soát tốt đối tượng có nguy cơ cao, những người đi về địa phương từ vùng dịch phức tạp; xem xét xử lý hình sự đối với những trường hợp để lây lan dịch bệnh. Đ/c Chủ tịch UBND huyện lưu ý các địa phương và các ngành chức năng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trong dịp lễ tết./.

Mạnh Hà