Chủ nhật, 24/09/2023,
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hoa Lư

Hoa Lư nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thứ năm, 18/05/2023 | Đã xem: 90 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư xác định là việc làm thường xuyên, liên tục. Chính vì thế, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã không ngừng nỗ lực, tập trung đổi mới công tác quản lý, siết chặt kỷ cương, nền nếp học đường, tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học.

Đ/c Đinh Thị Bích Huệ, HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhận Cờ Ba phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi khối Phòng GD&ĐT năm học 2022 – 2023

Muốn đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục trước hết phải bắt đầu từ thầy cô, bởi thế, Hoa Lư luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tạo điều kiện cho họ tham gia đào tạo nâng chuẩn, tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trên cơ sở đó, mỗi giáo viên đã chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực ứng dụng CNTT, thực hiện dạy học thực chất để giúp học sinh phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Các nhà trường cũng thường xuyên quan tâm thực hiện tốt việc dự giờ, thao giảng, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện. Cùng với đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Hoa điểm 10”… Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng đối với từng giáo viên và học sinh trong nâng cao chất lượng dạy và học. Trong khảo sát chất lượng các môn văn hoá cấp tỉnh lớp 9, huyện Hoa Lư xếp thứ 3 toàn đoàn (tăng 01 bậc so với năm học trước). Có 3 dự án đạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên và nhi đồng, toàn đoàn xếp thứ 3 trong tỉnh (tăng 04 bậc so với năm trước).

Em Nguyễn Vũ Phương Ánh, học sinh trường THCS Đinh Tiên Hoàng phát biểu tại buổi Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên và học sinh đạt thành tích xuất sắc năm hoạc 2022 – 2023

Trao đổi với chúng tôi, em Nguyễn Vũ Phương Ánh, học sinh trường THCS Đinh Tiên Hoàng đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh cho biết: Đạt được kết quả học tập như vậy em cũng rất là vui, nhưng em cũng nhận thức được là mình vẫn phải cố gắng và phấn đấu nhiều hơn nữa. Cũng như bao học sinh cuối cấp khác, em đầu tư học tập từ hè lớp 8 lên lớp 9 và em cũng tự tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức về bộ môn. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè và tiếp thu những kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau ở thực tế và từ internet, em tích lũy cho mình kiến thức nền tảng khá vững để tiếp tục chặng đường chinh phục tri thức phía trước.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thêu, trường THCS Ninh Hoà đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi chia sẻ: Đối với công tác bồi dưỡng học sinh mũi nhọn, khi nhận được nhiệm vụ  của các cấp lãnh đạo giao phó, chúng tôi nhận thấy đây là một nhiệm vụ rất trọng trách, tuy có rất nhiều vinh quang nhưng cũng có rất nhiều khó khăn thử thách đặt ra đối với các thầy cô giáo. Để thực hiện công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đòi hỏi các thầy cô giáo phải luôn luôn nêu cao ý thức tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là trong điều kiện KHKT cũng như là công nghệ trong thời đại 4.0 đòi hỏi thầy cô cũng có sự linh hoạt, thích ứng và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy. Các thầy cô phải không ngừng đổi mới phương pháp, bên cạnh đó hướng dẫn học sinh cách học sinh tự học, truyền cho các em ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê để các em có thể tích cực hơn nữa trong học tập, đáp ứng yêu cầu của các kì thi cũng như trong việc đổi mới giáo dục.

Với những giải pháp tích cực đã triển khai, chất lượng giáo dục toàn diện của Hoa Lư không ngừng được nâng cao. Giáo dục mũi nhọn tiếp tục duy trì với kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT luôn ổn định và đứng trong tốp đầu của tỉnh. Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư có 754 giải học sinh, giáo viên giỏi các cấp, trong đó có 10 giải cấp quốc gia, 189 giải cấp tỉnh, 559 giải cấp huyện. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư được Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tặng Cờ ba trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Hoa Lư cũng là huyện nằm trong tốp đầu của tỉnh về công tác duy trì, xây dựng trường chuẩn Quốc gia và công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là tiền đề quan trọng để đội ngũ nhà giáo, học sinh không ngừng nỗ lực, phấn đấu để gặt hái trái ngọt trong các năm học tiếp theo./.

Bài: Ngọc Bích – Trung tâm VHTT&TT huyện

 

Bài viết khác

Độ ẩm:

Gió:

Quản lý văn bản
Một cửa điện tử

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

601613

Trực tuyến : 2

Hôm nay : 227

Hôm qua : 262