Thứ bảy, 20/04/2024,

Hoa Lư tích cực phòng, trừ sâu bệnh hại lúa đông xuân

Thứ năm, 23/04/2020 | Đã xem: 364 | Nhận xét: 10

Vụ Đông xuân 2019- 2020, huyện Hoa Lư cấy trên 3.041,20 ha lúa, 100% diện tích gieo cấy trà Xuân muộn, hiện nay lúa phát triển tốt, đang ở thời kỳ phân hóa đòng đến ôm đòng. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, mưa, nắng xen kẽ, thuận lợi cho một số sâu bệnh phát sinh, gây hại. Để bảo vệ sản xuất, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp chỉ đạo, khuyến cáo bà con nông dân tích cực thăm đồng nhằm phát hiện sâu bệnh hại lúa và phòng trừ kịp thời.

Nông dân xã Ninh Mỹ phun thuốc trừ sâu bảo vệ lúa Đông Xuân

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết hiện nay một số diện tích lúa đã xuất hiện các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại như bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện và gây hại cục bộ trên trà lúa xuân muộn có ruộng xanh tốt, bón thừa đạm, các giống lúa nhiễm như: Nếp, Đài thơm 8, TBR 225, LT2, Bắc thơm số 7 với tỷ lệ bệnh nơi cao 3-5% số lá. Bướm sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đang ra rộ và sâu non sẽ nở rộ gây hại rộng trên trà lúa xuân muộn.

Ngoài ra, các đối tượng: Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, chuột cũng gia tăng gây hại. Trong điều kiện thời tiết những ngày qua, khí hậu trời âm u, ẩm độ cao, nhiệt độ trong khoảng từ 25-28 độ C là điều kiện thuận lợi để bệnh đạo ôn lá có khả năng lây lan và gây hại rộng trên trà lúa của huyện, nếu không phát hiện và phòng trừ kịp thời sẽ xuất hiện nhiều ổ lùn lụi, bộ lá đòng dễ bị sơ trắng, ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa .

Trước tình hình sâu bệnh có khả năng lây lan và gây hại rộng trên các trà lúa UBND các huyện đã có văn bản chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoa Lư chỉ đạo, hướng dẫn các HTX nông nghiệp trong huyện, các hộ xã viên tăng cường kiểm tra, giám sát đồng ruộng, phát hiện phun trừ kịp thời các đối tượng gây hại như: Bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy các loại.

Tính đến ngày 23/4/2020, các HTX nông nghiệp trong huyện hướng dẫn các hộ xã viên tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa, điều tiết nước hợp lý, phù hợp với sự sinh trưởng phát triển của cây lúa, đồng thời tích cực đánh chuột bằng các biện pháp như bả mồi sinh học, bẫy kẹp và các biện pháp thủ công khác để bảo vệ cho cây lúa sinh trưởng và phát triển bởi đấy là giai đoạn quan trọng ôm đòng chỗ bông đạt hiệu quả và năng suất cao./.

Hồng Hạnh Trung tâm VHTT và Truyền thanh huyện