Hoa Lư tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Thứ sáu, 29/03/2019 | Đã xem: 560 | Nhận xét: 10

UBND huyện Hoa Lư vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn văn Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Bùi Duy Quang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn huyện; đại biểu đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, sư đoàn 350 quân khu 3, Chi cục kiểm lâm tỉnh; các Đ/c thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện và Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND, chỉ huy trưởng BCH quân sự, trưởng công an, trưởng ban quản lý đê nhân dân của các xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Bùi Duy Quang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Năm 2018 trên cả nước có tất cả 9 cơn bão trong đó huyện Hoa Lư chịu ảnh hưởng trực tiếp của hai cơn bão số 3, số 4 và hoàn lưu 2 vùng áp thấp của cơn bão số 5 và số 6. Mưa to trên diện rộng kéo dài nhiều ngày đã xuất hiện lũ trên sông Hoàng Long tại bến Đế vượt mức báo động II và báo động III. Làm thiệt hại hàng trăm ha lúa và hoa màu các loại. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, xác định công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các ngành, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ đã tập trung chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Ban chỉ huy phòng chống thiên thai từ huyện đến các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo, xây dựng cụ thể phương án PCTT, kiện toàn BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; củng cố lực lượng tham gia PCTT&TKCN;  Chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, cơ số thuốc và các loại vật tư nhu yếu phẩm phục vụ công tác PCTT theo phương châm "4 tại chỗ". Một số đơn vị xây dựng tốt phương án di tản dân cư nằm trong vùng dễ bị ngập lụt. Làm tốt công tác quản lý bảo vệ các tuyến đê, tổ chức tuần tra 24/24h toàn bộ các tuyến đê trên địa bàn huyện, phát hiện và xử lý kịp thời các điểm xung yếu và  cống tiêu nước khu đền Vực ra sông Hoàng Long, tuyến đê Trường Yên. Chỉ đạo Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi, các HTX nông nghiệp và Điện lực Hoa Lư thực hiện tiêu úng kịp thời cho lúa và hoa màu trên địa bàn huyện.

Các đòng chí lãnh đạo huyện chứng kiến các đơn vị ký kết hiệp đồng PCTT&TKCN năm 2019

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những tồn tại hạn chế, những khó khăn vướng mắc và đề ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu qủa công tác phòng chống thiên tai, TKCN năm 2019.

Xã Ninh Vân huy động lực lượng, phương tiện chống tràn đê bao

Đồng Chiều, Vạn Lê

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Duy Quang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT &TKCN huyện ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, đơn vị trong công tác chủ động phòng chống thiên tai năm 2018, đồng thời đồng chí cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Năm 2019, dự báo tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai có thể gây ra đồng chí Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ huy PCTT huyện đề nghị: BCH PCTT&TKCN huyện hoàn thiện phương án PCTT năm 2019 cụ thể, sát thực; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy PCTT cấp huyện; Phòng Tư pháp huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai với phương châm" phòng là chính". Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Công an huyện, BCH Quân sự huyện, phòng Tài chính- Kế hoạch rà soát, bổ sung phương tiện, trang thiết bị cần thiết đáp ứng tốt nhu cầu phòng chống thiên tai; phối hợp với Hạt quản lý Đê điều rà soát các tuyến đê, kè cống để có kế hoạch duy tu, sửa chữa các tuyến đê xung yếu, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Đê điều;  Trưởng các phòng, ngành, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án PCTT cụ thể, sát đúng với thực tế; xây dựng phương án di tản dân cư đối với các địa phương có khu  vực dân cư trong các vùng dễ bị ngập lụt. Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện tham mưu phối hợp xây dựng kế hoạch, tổ chức diễn tập công tác PCTT tại xã Ninh Vân và xã Ninh An, các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT huyện theo địa bàn được phân công phụ trách phối hợp kiểm tra tại các địa phương để có biện pháp hỗ trợ khi cần thiết. UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, xác định vùng hay bị ngập lụt để xây dựng phương án phòng chống thiên tai, TKCN, phương án di dời dân ra khỏi vùng bị ngập lụt sát đúng với tình hình thực tế tại địa phương; thực hiện tốt phương châm " 4 tại chỗ"; rà soát, bổ sung vật tư, phương tiện, nhân lực đảm bảo đủ chỉ tiêu về số lượng và chất lượng. Các ngành Điện lực, Viễn Thông, Bưu điện huyện, , Trung tâm y tế huyện xây dựng phương án cụ thể của đơn vị sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra. Đài truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo thông tin liên tục khi có mưa bão xảy ra. Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện xây dựng phương án PCTT năm 2019 có hiệu quả. Ủy ban MTTQ, Phòng LĐTB&XH, Hội Chữ thập đỏ huyện xây dựng phương án tiếp nhận cứu trợ của các tổ chức, cá nhân để cứu trợ kịp thời cho người dân khi có sự cố xảy ra; các đoàn thể chính trị, xã hội vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực chủ động tham gia thực hiện có hiệu quả công tác PCTT nhằm góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai có thể xảy ra trong năm 2019./.

Hồng Hạnh, Mạnh Hà