Thứ năm, 18/04/2024,

Hội đồng nhân dân huyện tổ chức Kỳ họp thứ 10 khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ sáu, 27/12/2019 | Đã xem: 509 | Nhận xét: 10

Trong hai ngày 18 và 19/12/2019, HĐND huyện đã tổ chức kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự phiên khai mạc có Đại tá Phạm Văn Sơn, TVTU, Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Sỹ Trí - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ xã, thị trấn.

Kỳ họp thứ X, HĐND huyện khóa XIX

Năm 2019, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cán bộ và nhân dân trong huyện đã đoàn kết khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu giành được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp-TTCN, đầu tư, xây dựng tiếp tục tăng, dịch vụ du lịch phát triển mạnh; thu ngân sách vượt cao so với mục tiêu, xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh theo định hướng kiểu mẫu; văn hoá- xã hội có bước phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cải cách hành chính đạt được kết quả tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được tăng cường. Đã hoàn thành 12/12 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 9/12 chỉ tiêu vượt KH đề ra. Các địa phương tiếp tục triển khai các mô hình: sản xuất măng tây, lúa nếp cau, sen nhật, cá rô Tổng Trường… mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng giá trị canh tác đạt 133 triệu đồng/ha/năm. Doanh thu du lịch đạt 2.200 tỷ đồng. Thu ngân sách ước đạt trên 232 tỷ, vượt 69,8% dự toán. tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 1,68%.  tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 9,5%; tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 89%....

Trong năm, hoạt động của Thường trực HĐND huyện không ngừng được đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả. Công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề được nhân dân và dư luận xã hội quan tâm. Các kết luận kiến nghị sau giám sát có đủ cơ sở thực tiễn và pháp lý góp phần nâng cao hiệu lực điều hành của bộ máy nhà nước ở địa phương. Công tác phối hợp giữa thường trực HĐND huyện với các cơ quan đon vị trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả.

Tại phiên khai mạc kỳ họp, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 9-HĐND huyện khóa XIX và các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ VN huyện.HĐND huyện cũng dành thời gian thích hợp để thảo luận, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền. Đồng thời thảo luận thông qua các nghị quyết quan trọng, làm cơ sở để các cấp, các ngành và nhân dân tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, trong đó có nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội năm 2020; nghị quyết phê duyệt dự toán, phân bổ ngân sách năm 2020; nghị quyết về việc thông qua Đề án nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 huyện Hoa Lư, giai đoạn 2020-2025; nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát việc thực hiện xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu ở một số xã trong huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Sỹ Trí– TUV, Bí thư Huyện ủy đề nghị HĐND, UBND huyện, các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu: Tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện về đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trước mắt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quy trình kiện toàn các chức danh chủ chốt, gắn với việc bố trí, sắp xếp nhân sự phục vụ đại hội đảng bộ cấp xã; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05- CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị  “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2020 của Trung ương và Chủ đề công tác năm 2020 của Tỉnh ủy. Đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng NTM kiểu mẫu, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội; tổ chức cho nhân dân đón tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đảm bảo vui tươi, đầm ấm, mọi người, mọi nhà đều có Tết. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020. Tiếp tục đổi mới, nội dung phương thức hoạt động của HĐND, các Ban HĐND, các tổ đại biểu và từng đại biểu HĐND huyện. Đối với UBND huyện, tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành; nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ủy ban trong việc tham mưu cho UBND huyện, lãnh đạo UBND huyện triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo đúng các quy định của nhà nước; góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Huyện ủy và nghị quyết của HĐND huyện.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy

672081