Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona gây ra

Thứ ba, 04/02/2020 | Đã xem: 283 | Nhận xét: 10

Trong thời gian qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (chủng mới của virus Corona (nCoV) xảy ra tại Trung Quốc, lây lan đến18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, chiều hướng diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao, hiện tại Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Công văn số 1234-CV/HU, ngày 31/01/2020 bộ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu:

1. Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và các xã, thị trấn cần quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 61/UBND – VP6 ngày 29/1/2020 của UBND tỉnh và Công văn số 78/CV-UBND ngày 24/01/2020 của UBND huyện về tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang trên địa bàn, toàn dân cần bình tĩnh phối hợp chặt chẽ; đồng thời khẩn trương xây dựng và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

2. UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện do đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng Ban; theo đó thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã do đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn làm Trưởng Ban, tập trung chỉ đạo, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; kiểm tra, đôn đốc các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch, các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ và nhân lực tại chỗ.

3. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh theo phạm vi quản lý. Có phương án chi tiết kiểm soát dịch bệnh tại các sự kiện lớn, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo, các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp, trường học có người Trung Quốc, Đài Loan  và các đối tượng có nguy cơ nhiễm cao trên địa bàn; trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động này để ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

4. Tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền để từng cán bộ, đảng viên và mọi người dân đều nhận rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; thông tin kịp thời, chính xác tình hình, diễn biến dịch bệnh, không để nhân dân hoang mang; tuyên truyền, phổ biến, vận động để mọi người dân nhận thức và thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

5. Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch huy động hội viên, đoàn viên kết hợp chặt chẽ với ngành y tế có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch.

6. Đài truyền thanh huyện và Đài Truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường, ưu tiên tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

7. Ban Tuyên giáo Huyện ủy tập trung chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin địa chúng.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy