Thứ năm, 28/03/2024,

Khai mạc Lễ hội Tràng An năm 2019

Thứ hai, 22/04/2019 | Đã xem: 730 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 21/4 tức ngày 17/3 âm lịch, tại Khu danh thắng Tràng An đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Tràng An 2019, với chủ đề “tinh hoa hội tụ trên kinh đô đá. Chương trình Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức của Đức thánh Quý Minh Đại Vương và kỷ niệm 5 năm – ngày Quần thể danh thắng Tràng An được Unessco công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Lễ hội Tràng An năm 2019 là sự gặp gỡ và lan tỏa các di sản âm nhạc dân gian từ mọi miền trên cả nước, đây cũng là hoạt động để nhân dân Tràng An cùng nhân dân cả nước tưởng nhớ công đức của vị thần trấn trạch đất này – Đức thánh Quý Minh Đại Vương.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khảng định: Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới – quần thể danh thắng Tràng An giữ vị trị là một không gian địa lý, văn hóa đặc biệt, nơi đây trên dưới bồn bề là đá, là núi, là hang động, nơi đây đã và đang trở thành điểm nhấn của du lịch Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung. Hàng năm du khách đến với khu du lịch Tràng An ngày càng tăng, trong đó nhiều du khách chọn Tràng An là điểm quay trở lại.

Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An - không chỉ là di sản hội tụ những giá trị đặc sản về văn hóa và thiên nhiên trên phạm vi toàn cầu mà còn là điểm giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, giữa lịch sử và văn hóa, giữa thiên nhiên và con người - nơi chứa đựng những nét vàng son của lịch sử và truyền thống dân tộc được cha ông ta lưu truyền từ ngàn đời nay. Lễ hội Tràng An là lễ hội tưởng nhớ và tri ân Thánh Quý Minh Đại Vương cùng các bậc tiên hiền có công với quốc gia, dân tộc. Tương truyền thánh Quý Minh  là 1 vị tướng dưới thời vua Hùng thứ 18, trấn ải phía nam bảo vệ bờ cõi đất nước. Đinh tiên Hoàng Đế đã sắc phong ngài là vị thần trấn giữ cửa ngõ phía nam của kinh thành Hoa Lư. Đây cũng là lễ hội biểu hiện rõ nét của tín ngưỡng thờ thần núi – một trong những sinh hoạt văn hóa dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương đến dự, chiêm bái.  Lễ hội cũng chính là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính, sự tri ân và tính nhân văn sâu sắc trong cội nguồn văn hóa Việt Nam. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc.

Ngay từ sáng sớm đông đảo người dân và du khách trong nước và nước ngoài đã tới khu danh thắng Tràng An để tham dự Lễ hội Tràng An năm 2019. Tham dự Lễ hội người dân và du khách được đi thuyền rước rồng trên sông di chuyển qua các hang động đến đền Suối Tiên để làm lễ dâng hương Đức tháng Quy Minh Đại Vương. Cùng với đó, không gian Lễ hội được trải dài từ bến thuyền Tràng An đến đền Suối Tiên. Qua các tác phảm nghệ thuật, người dân và du khác được hòa mình trong không gian văn hóa đặc sắc.

Năm nay, Lễ hội Tràng An diễn ra trong 2 ngày, từ 21/4 đến 22/4 (17-18/3 âm lịch).

Tin, ánh: Xuân Kiên, MH – Đài TT Huyện