Thứ hai, 27/03/2023

Tin tức sự kiện

Khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng hát Chèo, hát Xẩm và nâng cao kỹ năng sử dụng nhạc cụ dân tộc

Thứ năm, 16/03/2023 26 lượt xem

Sáng ngày 16/3/2023, Trung tâm Văn hoá, thể thao và Truyền thanh huyện Hoa Lư phối hợp với Trung tâm Văn hoá tỉnh tổ chức Khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng hát Chèo, hát Xẩm và nâng cao kỹ năng sử dụng nhạc cụ dân tộc.

 

Các đại biểu và học viên tham dự lớp bồi dưỡng

Tham gia lớp bồi dưỡng có trên 70 học viên là những hạt nhân văn nghệ đang sinh hoạt tại các CLB, đội, nhóm văn nghệ ở các thôn, xóm và giáo viên dạy thanh nhạc cùng những giáo viên đam mê nghệ thuật truyền thống hát Chèo, hát Xẩm trong các trường học trên địa bàn huyện.

Trong thời gian 10 ngày, các học viên sẽ được các nghệ sỹ, nghệ nhân, nhạc công bồi dưỡng, truyền dạy những kiến thức cơ bản về kỹ năng hát Chèo, hát Xẩm và sử dụng nhạc cụ dân tộc.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Nghị truyền dạy hát Chèo cho các học viên

 

Các học viên say sưa học hát

Thông qua lớp bồi dưỡng nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình nghệ thuật truyền thống trên địa bàn huyện. Đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa, vui chơi giải trí của các tầng lớp nhân dân tại khu dân cư. Bên cạnh đó, lớp bồi dưỡng cũng là dịp để các hạt nhân văn nghệ tại các thôn, xóm, trường học trong huyện có dịp giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động các Câu lạc bộ và phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện. Kết thúc lớp bồi dưỡng, mỗi học viên sẽ hạt nhân hướng dẫn hát chèo, hát Xẩm cho các thành viên trong CLB của mình và hướng dẫn cho các em học sinh trong trường thực hành nghệ thuật truyền thống.

Nghệ thuật hát Chèo là một loại hình sân khấu độc đáo, có sự kết hợp giữa hát, múa, nhạc, kịch - một di sản văn hóa nghệ thuật đáng quý. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Chèo đã trở thành môn nghệ thuật truyền thống tiêu biểu, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Còn đối với nghệ thuật hát Xẩm là một hình thức diễn xướng dân gian, bằng nghệ thuật hát, nói và âm nhạc, những bài hát Xẩm mang đậm triết lý nhân sinh, tính giáo dục, nhân văn sâu sắc. Nghệ thuật hát Chèo và hát Xẩm đã được Bộ Văn hoá, thể thao và Du lịch quyết định ghi danh vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (hát Xẩm năm 2021, hát Chèo năm 2023).

Mạnh Hà-TT VHTT 

Liên kết Website

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thông tin truy cập

Đang Online

2

Tổng truy cập

544876