Thứ năm, 28/03/2024,

Những đóng góp trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và thành tựu trong công cuộc đổi mới của Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Hoa Lư

Thứ tư, 29/04/2020 | Đã xem: 250 | Nhận xét: 10

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc 2 nhiệm vụ chiến lược "Xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước", Đảng bộ, quân và dân Hoa Lư phấn khởi, hăng hái, thi đua lao động, sản xuất khắc phục hậu quả chiến tranh và phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc.

Đáp lại lời kêu gọi thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt…" và "Không có gì quý hơn độc lập tự do". dưới sự lãnh dạo của BCH đảng bộ huyên , quân và dân trong huyện đã đoàn kết một lòng, vượt lên bom đạn, vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất vừa anh dũng chiến đấu bảo vệ quê hương. Với tinh thần "Tất cả cho tiền tuyến"… trong 2 năm 1973-1974, nhân dân Gia Khánh tiễn 933 thanh niên lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu, các đợt tuyển quân trong 3 năm 1973-1975, Gia Khánh đều đạt và vượt 10% chỉ tiêu kế hoạch. Riêng đợt 1, giao quân đầu năm 1975, Gia Khánh động viên con em nhập ngũ bằng cả 3 năm trước đó (1972-1974), trong đó lực lượng dân quân tự vệ tòng quân chiếm 90%. Năm 1973, toàn huyện có 6.000 dân quân tự vệ (bằng 10% số dân); năm 1974, tỷ lệ này nâng lên 14%.

Thực hiện khẩu hiệu:“Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, thanh niên Gia Khánh hưởng ứng và tích cực tham gia phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng”, phụ nữ tích cực tham gia phong trào “Ba đảm đang”, quân và dân Gia Khanh đã chi viện tích cực cho tiền tuyến. Từ năm 1973 đến tháng 8-1975, toàn huyện đóng góp 17.000 tấn lương thực và gần 1.000 tấn lợn hơi; làm mới 112 km đường trục xã, liên xã; sửa chữa 62km, cải tạo 101 km đường trong huyện; xây dựng 14 cầu các loại, đóng góp 323.000 ngày công phục vụ giao thông vận tải Nhà nước, vận chuyển hơn 255.000 tấn hàng hóa phục vụ tiền tuyến.

Trong 10 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965-1975), 17.614 người con ưu tú của Gia Khánh theo tiếng gọi cứu nước thiêng liêng của Tổ quốc đã gia nhập các lực lượng vũ trang lên đường ra chiến trường giết giặc, hàng nghìn người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất Tổ quốc. Nhân dân Gia Khánh được tặng 55 Huân chương Kháng chiến, Huân chương Chiến công. Với những thành tích xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Khánh được Nhà nước tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đảng bộ, nhân dân Gia Khánh (nay là huyện Hoa Lư) luôn tự hào, tri ân và biết ơn công lao của các anh hùng, liệt sĩ và nhiều lớp cán bộ chiến sĩ, nhân dân trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Nguyện ra sức thi đua, phấn đấu xây dựng quê hương càng ngày giàu đẹp văn minh, xứng đáng là quê hương anh hùng của một dân tộc anh hùng./.

Ban tuyên giáo Huyện ủy