Sau 12 ngày công bố dịch, đến nay huyện Hoa Lư chưa phát sinh thêm ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi mới nào

Thứ ba, 19/03/2019 | Đã xem: 349 | Nhận xét: 10

Từ khi công bố dịch tả lợn châu Phi tại 1 hộ gia đình ở thôn Bạch Cừ xã Ninh Khang, đến nay, sau 12 ngày trên địa bàn toàn huyện Hoa Lư chưa phát sinh thêm ổ dịch mới nào.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các biện pháp cấp bách phòng chống dịch được khẩn trương triển khai, như: tiêu hủy toàn bộ đàn lợn, khử trùng tiêu độc, lập chốt kiểm dịch động vật 24/24 trên các tuyến đường ra vào vùng dịch.

Các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, chủ động tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng, hướng dẫn các hộ chăn nuôi rải vôi bột xung quanh chuồng trại và dọc lối đi vào khu chăn nuôi, thường xuyên quét dọn chuồng trại sạch sẽ không để nguồn chất thải ứ đọng lâu ngày trong chuồng. Đồng thời, huy động lực lượng cán bộ thú y cơ sở và các trưởng thôn, xóm tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi lợn để phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời khi ổ dịch còn đang ở quy mô nhỏ. Thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, hành động của chính quyền cơ sở và người dân trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tính đến nay, UBND huyện đã mua bổ sung hơn 30 tấn vôi bột, gần 700 lít hóa chất cấp phát hỗ trợ cho các xã, thị trấn để nhanh chóng tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, riêng xã Ninh Khang đã sử dụng gần 10 tấn vôi bột để tiến hành khử trùng, tiêu độc thường xuyên chuồng trại chăn nuôi./.

Xuân Kiên